Những lưu ý khi dùng lò vi sóng Bosch-chi tiết cách dùng lò hiệu quả

Chưa có đánh giá nào

Lò vi sóng Bosch là một thiết bị nhà bếp hữu ích , giúp nấu ăn nhanh và tiện lợi hơn. Vậy sử dụng sao cho hiệu quả cao? Hãy cùng xem những lưu ý khi dùng lò vi sóng Bosch dưới đây.

Nhưng lưu ý khi dùng lò vi sóng Bosch

Những lưu ý khi dùng lò vi sóng Bosch-chi tiết cách dùng lò hiệu quả

Vì sao lò vi sóng Bosch có tiếng nổ lộp độp khi sử dụng ?

Khi sử dụng lò vi sóng Bosch bạn đột nhiên nghe thấy tiếng nổ lộp độp bên trong; khi nhìn vào bạn thấy có khói và tia lửa sáng. Lúc này bạn cần tắt ngay lò và rút nguồn điện ra.

vì sao lò vi sóng bosch có tiếng lộp độp khi sử dụng

Nguyên nhân của tình trạng này là do bạn đã sử dụng sai chất liệu đựng thực phẩm khiến lò phát ra tia lửa rất nguy hiểm.

Cụ thể vì sao có phản ứng như vậy thì bạn cần biết nguyên lý hoạt động của lò vi sóng Bosch.

Lò vi sóng Bosch sẽ làm nóng món ăn bằng các tia sóng vi ba. Đây là một loại sóng vô tuyến có mức dao động của điện từ ở mức tần số khoảng 2,450 MHZ ( tầm phát sóng xa khoảng 12,24cm).

Đặc điểm của loại sóng vi ba này là hoạt động khá nhanh, chỉ mất khoảng 2 giây là sóng đã phủ khắp khoang lò. Sóng này sẽ dễ dàng phản ứng với nước; chất béo; đường và các chất hữu cơ trong thực phẩm. Nó sẽ đi sâu vào bên trong thức ăn và truyền năng lượng cho các phần tử trên; từ đó tạo ra ma sát lớn và sinh ra nhiệt làm chín thức ăn.

nguyên lý hoạt động của lò vi sóng bosch

Do đó sử dụng lò vi sóng Bosch thì thời gian làm nóng thức ăn siêu ngắn, có thể tiết kiệm thới ¾ thời gian khi đun nấu thức ăn bình thường. Ví dụ bạn có thể làm nóng 1 bát nước to chỉ trong 2-3 phút; hâm nóng xúc xích dưới 1 phút, nhiều hơn sẽ bị cháy.

Nhưng tia vi ba này có một nhược điểm đó là khi chiếu vào thành phần kim loại, chúng sẽ bị phản xạ lại. Từ đó tạo ra tia lửa điện gây ra cháy nổ. Đó cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng như nổ lộp độp như trên đã trình bày.

Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng Bosch

Để đảm bảo sử dụng lò vi sóng Bosch an toàn với hiệu quả cao, bạn cần chú ý một số lưu ý dưới đây:

những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng bosch

  • Không bật lò khi không có thực phẩm bên trong. Điều này sẽ khiến lò bị giảm tuổi thọ, và hao phí điện năng hơn.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Khi mới mua về lò vi sóng Bosch có kèm theo sách hướng dẫn chi tiết. Hãy đọc chúng để có thể sử dụng lò hiệu quả hơn.
  • Không sử dụng các vật dụng dễ cháy như giấy; túi nilon và nhựa thông thường…. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao sẽ làm chúng phát cháy hoặc tan chảy trong lò.
  • Không dùng vật dụng có thành phần kim loại hoặc phủ kim loại trong lò. Như trình bày ở trên chúng sẽ gây cháy nổ do tác dụng phản xạ lại tia vi ba.
  • Tia vi sóng sẽ làm nóng thực phẩm rất nhanh. Ví dụ làm nóng một tô/bát nước to chỉ trong từ 3-7 phút; làm xúc xích dưới 1 phút; trứng chỉ trong 2-3 phút. Bạn cần cài đặt thời gian phù hợp tránh bị cháy , đặc biệt với thực phẩm không chứa nhiều nước.
  • Khi nấu ăn với trứng hoặc các thực phẩm có vỏ, bạn cần đập vỡ trứng, bỏ vỏ ra ngoài. Với các loại củ có vỏ như khoai thì cần gọt vỏ hoặc xiên thủng lớp vỏ xung quanh. Vì khi nấu thể tích  bên trong thay đổi, lớp vỏ bên ngoài không đổi. Khi đó chúng sẽ phát nổ bên trong lò.
  • Không sử dụng lắp đậy chặt khi hâm nóng canh, nước hay sữa chỉ nên đổ 2/3 vật chứa. Không dùng lắp đóng chặt miệng đồ chứa, thay vào đó dùng màng bọc thực phẩm để có độ giãn nở tốt khi thể tích bên trong thay đổi.
  • Không dùng ly thủy tinh để hâm nóng  bởi đây là chất liệu dẫn nhiệt kém; chênh lệch nhiệt độ khiến nó sẽ vỡ ngay.
  • Cần vệ sinh thường xuyên sau mỗi lần dùng để đảm bảo lò vi sóng Bosch luôn sạch. Khi hâm nóng nên bao bọc bằng màng bọc thực phẩm chuyên dụng. Giúp giảm bắn dầu mỡ hay vụn thực phẩm ra khoang lò; giảm nguy cơ cháy nổ xảy ra.

Những vật dụng có thể cho vào lò vi sóng Bosch

Vật dụng có thể cho vào lò vi sóng bạn có thể sử dụng chất liệu gốm sứ. Ngoài ra còn có chất liệu khác là thủy tinh chịu nhiệt hay nhựa chịu nhiệt. Để phân biệt 2 loại chất liệu này so với các chất liệu thủy tinh và nhựa thông thường không chịu nhiệt, bạn dựa vào thông tin được nhà sản xuất in trên chất liệu.

những vật dụng có thể cho vào lò vi sóng bosch

Thông thường các nhà sản xuất sẽ in thêm dòng chữ “microwave oven safe” cho các chất liệu này. Thủy tinh chịu nhiệt thường dày dặn hơn chất liệu thông thường. Tuy nhiên khi bạn mới lấy ra khỏi tủ lạnh, thì bạn cũng cần để nguội bớt ở ngoài môi trường trước khi cho vào lò. Việc sốc nhiệt cũng khiến thủy tinh chịu nhiệt dễ vỡ.

Trên đây là những lưu ý khi dùng lò vi sóng Bosch hiệu quả cao và an toàn mà Bosch Kitchen Luxury muốn dành tới bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất. Nếu bạn có lỗi gì khi sử dụng lò vi sóng Bosch, đừng ngần ngại liên hệ tới Showroom Bosch Kitchen Luxury để được hỗ trợ kịp thời.

>>> Xem thêm bài viết:

Bài viết liên quan

21/06/2023

Ý nghĩa các ký hiệu trên lò vi sóng Bosch-cách dùng hiệu quả
Ý nghĩa các ký hiệu trên lò vi sóng Bosch là gì? Hãy cùng tìm ...

20/06/2023

Dùng lò vi sóng Bosch có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?
Lò vi sóng Bosch là một mẫu thiết bị nhà bếp cao cấp đến từ ...

19/06/2023

Vì sao đĩa lò vi sóng Bosch không quay ? Nguyên nhân cách khắc phục
Vì sao đĩa lò vi sóng Bosch không quay? Đây là một trong những câu ...

19/06/2023

Vì sao thức ăn cho vào lò vi sóng bắn không nóng-Nguyên nhân cách khắc phục
Trong khi sử dụng, bạn phát hiện thức ăn cho vào lò vi sóng bắn ...