Máy rửa bát nên dùng viên rửa hay bột rửa?  Ưu nhược điểm của từng loại

Chưa có đánh giá nào

Bột rửa và viên rửa là các chất rửa chuyên dụng  không thể thiếu khi sử dụng máy rửa bát.  Vậy máy rửa bát nên dùng viên rửa hay bột rửa? Ưu nhược điểm của từng loại là gì?  Trong bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời dành cho bạn.

Máy rửa bát nên dùng viên rửa hay bột rửa ưu nhược điểm của từng loại

Máy rửa bát nên dùng viên rửa hay bột rửa?  Ưu nhược điểm của từng loại

Máy rửa bát nên dùng viên rửa hay bột rửa? 

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể 2 loại chất rửa này là gì.  Viên rửa và bột rửa là những chất giúp rửa sạch dầu mỡ; thực phẩm thừa; vết bẩn trên xoong nồi bát đĩa. Nó có vai trò như nước rửa bát khi rửa bằng tay. Chúng có tác dụng tương tự nhau, nếu đã dùng bột rửa thì không dùng viên rửa và ngược lại.

Viên rửa là chất rửa được nén lại thành dạng viên. Thành phần thường bao gồm: bột rửa; muối và nước làm bóng.

Bột rửa là chất rửa dạng bột như bột giặt, không có muối hay nước làm bóng.

Cả hai loại chất này đều được thiết kế để chuyên sử dụng cho máy rửa bát. Việc nên dùng loại nào thì sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và thói quen sử dụng của từng gia đình.

Tuy nhiên để giúp bạn có quyết định nên dùng bột rửa hay viên rửa cho máy rửa bát nhà mình thì hãy cùng xem những ưu nhược điểm của từng loại dưới đây:

Ưu nhược điểm khi dùng viên rửa bát

ưu nhược điểm của viên rửa bát

Xét về ưu điểm

Viên rửa bát có khả năng rửa sạch tốt trên mọi chất liệu. Ngoài chức năng làm sạch ra, viên rửa còn có khả năng làm mềm nước với thành phần muối sẵn có. Nước làm bóng trong viên rửa hỗ trợ việc sấy khô bát đĩa tốt hơn; bát đĩa có độ bóng sáng tốt hơn sau khi rửa.

Sử dụng viên rửa cho máy rửa bát không cần ước lượng. Dạng viên dễ dùng, chỉ cần bỏ vào khay dành cho viên rửa. Các nhà sản xuất đã tính toán khối lượng cần thiết của các thành phần cho 1 quy trình rửa.

Các viên rửa được đóng gói riêng lẻ nên việc bảo quản dễ dàng hơn.

Xét về nhược điểm

Đầu tiên đó là giá thành của viên rửa thường cao hơn bột rửa.

Khi sử dụng  thì yêu cầu của máy là phải sử dụng nước ở mức nhiệt trên 50oC mới có thể hòa tan được viên rửa.

Một số viên rửa có thành phần tạo bọt nhiều khiến cho việc làm sạch cần tốn nhiều nước hơn. Thời gian làm sạch cũng lâu hơn.

Ưu nhược điểm khi dùng bột rửa bát

Ưu nhược điểm khi dùng bột rửa bát

Xét về ưu điểm

Khả năng làm sạch vết bẩn, dầu mỡ trên dụng cụ đạt hiệu quả cao.

Dễ dàng điều chỉnh lượng bột rửa phù hợp với nhu cầu thực tế trong mỗi lần sử dụng. Tùy thuộc vào khối lượng và độ bẩn của vật dụng rửa từng lần.

Giá cả thì phải chăng, rẻ hơn so với viên rửa.

Xét về nhược điểm

Bột rửa chỉ có tác dụng làm sạch vết bẩn, dầu mỡ trên vật dụng. Khi dùng bột rửa bạn cần dùng thêm các thành phần khác cho máy gồm : muối để làm mềm nước ;  nước làm bóng có tác dụng làm bóng và làm khô vật dụng nhanh hơn.

Do dạng bột nên khi cho vào máy cần cẩn thận tránh đổ quá nhiều gây thừa chất rửa.

Bảo quản cần cẩn thận hơn khi ở dạng bột thì chất rửa dễ bị ẩm và vón cục.

Trên đây là những ưu nhược điểm của viên rửa và bột rửa chuyên sử dụng cho các dòng máy rửa bát hiện nay trên thị trường. Việc nên chọn loại nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình.

Tại sao đã sử dụng chất rửa đầy đủ nhưng máy rửa bát vẫn rửa không sạch?

Loại bỏ các nguyên nhân kỹ thuật khác, thì nguyên nhân của máy rửa bát rửa không sạch cho dù đã sử dụng chất rửa có thể như sau:

nguyên nhân máy rửa bát rửa không sạch ngay dù đã dùng chất rửa

Nguyên nhân 1: Xếp đồ không đúng cách

Do xếp đồ không đúng cách, khiến tia nước không tiếp cận được mọi góc của vật dụng. Nước bẩn bị đọng lại rửa không trôi. Giải pháp là hãy xếp đúng cách theo hướng dẫn ghi trong sách hướng dẫn. Hoặc bạn có thể liên hệ đại lý nơi mua máy rửa bát để được hướng dẫn xếp đúng cách.

Với máy rửa bát Bosch, bạn cần xếp đồ chéo tạo độ nghiêng. Nên xếp vào đúng giàn chuyên dụng. Cốc café nhỏ, ly trà, đũa, thìa, nĩa hay các vật dụng nhỏ khác nên được xếp ở giàn trên cùng hoặc giỏ riêng. Bát/chén ăn cơm, đĩa, ly rượu vang….  thì được xếp ở giàn giữa. Các đồ to hơn như bát to, đĩa to, xoong nồi thì xếp ở giàn cuối cùng phía dưới cùng của máy.

Nguyên nhân thứ 2: Lượng chất rửa không đủ

Bạn nên kiểm tra lượng bột rửa cho vào có ít quá không? Nếu bạn sử dụng muối và nước làm bóng riêng thì máy sẽ có tín hiệu báo 2 thành phần này còn hay hết.

Đối với viên rửa, nhiều người tiết kiệm cắt đôi viên rửa ra để dùng thành 2 lần khác nhau. Điều này khiến cho lượng chất rửa không đủ khiến máy rửa không sạch được đồ.

Nguyên nhân 3: Sử dụng mức nhiệt độ không phù hợp với viên rửa

Cũng có nguyên nhân sử dụng viên rửa nhưng lại chọn mức nhiệt cho nước thấp dưới khoảng 50-60oC. Điều này khiến cho viên rửa không tan hết hoặc không tan được, dẫn đến rửa không sạch.

Nguyên nhân 4: Sử dụng viên rửa , bột rửa kém chất lượng

Có nhiều người dùng lựa chọn phải  bột rửa, viên rửa kém chất lượng, giá rẻ. Khiến cho hiệu quả rửa sạch không cao.

Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu chất rửa uy tín cho máy rửa bát như: Somat; Alio; Sun; Finish hay Rossy.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ưu nhược điểm của viên rửa và bột rửa chuyên dùng cho máy rửa bát. Hy vọng sẽ giúp bạn quyết định được nên dùng loại nào cho máy rửa bát của gia đình mình.

Showroom Bosch Kitchen Luxury chuyên phân phối máy rửa bát Bosch chính hãng. Chúng tôi có sẵn đầy đủ các chất rửa chuyên dụng cho máy rửa bát chính hãng nhập khẩu chuẩn chất lượng. Quý khách có thể liên hệ mua dễ dàng mọi lúc, giao hàng nhanh.

>>> Xem thêm bài viết:

Bài viết liên quan

21/06/2023

Ý nghĩa các ký hiệu trên lò vi sóng Bosch-cách dùng hiệu quả
Ý nghĩa các ký hiệu trên lò vi sóng Bosch là gì? Hãy cùng tìm ...

20/06/2023

Dùng lò vi sóng Bosch có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?
Lò vi sóng Bosch là một mẫu thiết bị nhà bếp cao cấp đến từ ...

19/06/2023

Vì sao đĩa lò vi sóng Bosch không quay ? Nguyên nhân cách khắc phục
Vì sao đĩa lò vi sóng Bosch không quay? Đây là một trong những câu ...

19/06/2023

Vì sao thức ăn cho vào lò vi sóng bắn không nóng-Nguyên nhân cách khắc phục
Trong khi sử dụng, bạn phát hiện thức ăn cho vào lò vi sóng bắn ...