Là món ăn truyền thống của người Việt, nem rán hay còn gọi là chả giò với lớp vỏ giòn rụm, nhưng bên trong mềm thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Thưởng thức nem rán chả giò truyền thống đậm đà hương vị. Nem rán luôn được người thưởng thức ưu ái trên các bàn cỗ, bàn tiệc. Một món ăn với sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu: rau, thịt, hải sản,… món chả nem như gói cả quốc hồn quốc túy thật dễ đi vào lòng người.
Cùng Bosch-Kitchen Luxury tìm hiểu cách làm món ăn tuyệt vời này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu món nem rán
Nguyên liệu món này rất đa dạng, có thể biến tấu theo khẩu vị để có thể phù hợp hơn
- Thịt lợn vai: 400gr
- Tôm nõn: 200g
- 3 quả trứng gà
- 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 củ su hào
- 100g giá (hoặc 1 củ đậu)
- 30g miến
- Nấm hương, mộc nhĩ: mỗi loại 10 tai
- Hành lá, rau mùi
- Bánh đa nem
- Gia vị: muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm món chả giò rán
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn rửa sạch rồi băm nhuyễn. Bạn nên chọn thịt vai sấn cắt bỏ bì, thịt vừa nạc lại mềm, thêm chút mỡ béo ngậy.
- Hành tây rửa sạch, thái hạt lựu, cà rốt thái sợi
- Nấm và mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở mềm, bỏ chân rồi băm nhuyễn.
- Miến ngâm mềm rồi cắt nhỏ.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ.
Chuẩn bị nhân nem
Tất cả nguyên liệu cho vào một âu lớn, thêm gia vị tùy khẩu vị. Để tránh nguyên liệu ra nước bạn nên trộn đều nhẹ nhàng, tuyệt đối không bóp nát. Bạn ướp nhân từ 5 – 7 phút để nhân được ngấm gia vị. Sau đó, đập trứng và trộn đều nhân.
Hướng dẫn cách cuốn nem
Nên chọn bánh tráng mỏng, gói nem nhỏ và nhiều lớp để vỏ bánh được giòn rụm.
Cuốn nem là công đoạn cầu kì, đòi hỏi phải khéo léo để có được miếng nem đều và chặt tay. Thời tiết mùa đông hanh khô, bạn nên sử dụng một bát nước để vuốt bánh cho mềm.
Đặt miếng bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem. Gấp mép hai bên bánh đa nem và cuộn kín.
Bí quyết rán nem vàng ươm
Công đoạn cuối cùng là rán nêm, việc điều chỉnh lửa rất quan trọng. Ban đầu bạn có thể để lửa to cho dầu nóng nhưng sau đó phải hạ lửa và vặn nhỏ lửa để đảm bảo nem được chín đều. Nếu để lửa lớn sẽ bị vỡ bánh, không chín nhân bên trong. Bạn cần trở đều tay để nem được vàng đều, không bị cháy sém.
Thành quả là nem rán vàng đều, vỏ giòn, bao quanh nhân nem kín, cân bằng giữa chất đạm và các loại rau củ khiến món ăn thật hấp dẫn. Nem rán có thể ăn kèm với cơm hoặc bún. Nếu muốn ăn lạ miệng chút thì bạn có thể dùng rau sống cuộn 1 miếng nem giòn với 1 chút bún chấm với nước chấm ngon.
Hướng dẫn pha nước chấm cho món nem rán
Nước chấm ăn kèm: đập dập tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Thêm lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ vàng: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước. Tùy thuộc vào khẩu vị ăn của gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt của nước chấm nem rán cho phù hợp, thêm chút hạt tiêu cho thơm. Bạn có thể bổ sung thêm cà rốt, su hào thái mỏng cho đẹp mắt.
Thưởng thức món nem rán vàng giòn tan cùng những người thân yêu thì còn gì tuyệt hơn. Chỉ cần một miếng nem bạn có thể thấy lớp vỏ giòn tan, vào lớp nhân thì mềm mềm đậm vị với đủ các loại nguyên liệu thơm ngon, chấm với nước mắm chua ngọt thì ngon không thể tả nổi. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không trổ tài để mời cả nhà nào.
>> Xem thêm : Mì Quảng – bạn có thể tự nấu và thưởng thức tại nhà