Những thói quen sử dụng khiến tủ lạnh tốn điện hơn điều hòa

Chưa có đánh giá nào

Sử dụng tủ lạnh đúng cách sẽ giúp người dùng không những bảo quản thực phẩm tốt hơn mà còn tiết kiệm được tối đa điện năng. Dưới đây là những thói quen sử dụng khiến tủ lạnh tốn điện hơn điều hòa bạn cần lưu ý.

Những thói quen sử dụng khiến tủ lạnh tốn điện hơn điều hòa

Những thói quen sử dụng khiến tủ lạnh tốn điện hơn điều hòa

 Mở tủ lạnh quá lâu và đóng tủ lạnh không khít

Mở cửa tủ lạnh quá lâu và quá rộng việc này khiến cho nhiệt thất thoát ra một cách nhanh nhất.  Và khi đóng cửa tủ, nhiều người không để ý thì đóng quá nhẹ khiến cửa tủ không khít, từ đó nhiệt độ bị mất đi, từ đó tủ lạnh phải sử dụng nhiều điện năng hơn để cân bằng nhiệt độ bên trong đến đúng mức tiêu chuẩn.

  • Thay vào đó:

Mở tủ lạnh ở mức độ vừa phải, cố gắng mỗi lần mở lấy hết những thứ bạn cần lấy 1 lần.

Sau khi đóng cửa tủ bạn cần kiểm tra xem đã khít chưa trước khi đi làm việc khác.

Bảo quản quá nhiều thực phẩm hoặc đưa thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh

Để chất kín thực phẩm trong tủ. Nhưng thói quen này lại làm bạn khó kiểm soát lượng thực phẩm mình có trong tủ và khiến các khay kệ dễ hỏng hóc.

Quá nhiều thực phẩm trong tủ cũng khiến khí lạnh không được lưu thông, dẫn đến khả năng làm lạnh kém đi và tủ rất dễ bị quá tải.

Ngoài ra, khí lạnh không lưu thông cũng dẫn đến nhiệt phân bổ không đều nhau nên thực phẩm cũng dễ hỏng hơn khi tủ lạnh được thông thoáng.

Để thực phẩm nóng vào trong tủ lạnh khiến tủ cần làm việc nhiều hơn để làm mát chúng và cân bằng lượng nhiệt đúng tiêu chuẩn bên trong tủ.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh tốn điện hơn

  • Thay vào đó:

Bạn nên để thực phẩm chứa vừa đầy trong tủ lạnh. Khi để thực phẩm chứa vừa đầy bên trong tủ lạnh, bạn vô tình làm cân bằng nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Bởi vì thực phẩm lạnh sẽ tự làm lạnh qua lại cho nhau.

Ngoài ra nếu trong tủ lạnh nhà bạn không chứa nhiều thực phẩm thì có thể đặt thêm những bình nước đá lạnh hoặc túi đá bên trong.

Thực phẩm sau khi đã nấu xong nên để nguội hẳn bên ngoài sau đó mới cho vào tủ bảo quản, và nên cho vào hộp hoặc đồ chứa kín để tránh bị ảnh hưởng bởi những thực phẩm sống để cùng.

>> Xem thêm: 8 lưu ý khi sử dụng tủ lạnh side by side Bosch

 Vệ sinh tủ lạnh không thường xuyên

Để quá lâu mới vệ sinh tủ lạnh khiến  vi khuẩn dễ dàng phát sinh và tủ sẽ sử dụng nhiều điện năng hơn khi hoạt động.

  • Bạn cần:

Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, tốt nhất cứ 2-3 ngày một lần, nếu lỡ để đồ ăn, nước từ thực phẩm rớt ra tủ lạnh thì cần lau sạch ngay.

Ngoài ra, bộ phận dàn ngưng – làm bằng kim loại và được lắp đặt phía sau tủ lạnh, có chức năng loại bỏ sức nóng từ máy nén cũng là một bộ phận quan trọng. Do đó, bạn cần vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng/lần (hoặc 1 năm/lần), để tránh được bụi bẩn bám vào.

Dàn ngưng hoạt động tốt thì máy nén sẽ không làm việc quá vất vả để làm lạnh thực phẩm. Đồng thời, thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn và tủ lạnh sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn.

Không điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh trước khi dùng

Bạn không nên bỏ qua việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh mà cứ để nó tự động. Điều này sẽ khiến bạn tốn 1 cơ số điện không nhỏ. Bên trong tủ lạnh, nếu nhiệt độ quá ấm thì thực phẩm sẽ nhanh chóng mất độ tươi. Còn nếu nhiệt độ quá lạnh thì thực phẩm có thể bị hỏng.

cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

  • Thay vào đó:

Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp với tình trạng thời tiết. Nếu trời nóng thì có thể giảm nhiệt độ tủ lạnh xuống và tăng nhiệt độ lên một chút khi thời tiết lạnh. Ở ngăn mát nhiệt độ nên đặt là từ mức nhiệt 1,7 – 5 độ C, với ngăn đá thì mức nhiệt độ phù hợp là từ -18 đến 0 độ C. Đối với ngăn thực phẩm tươi thì nhiệt độ thích hợp là từ 0 – 4 độ C.

Chọn dung tích tủ lạnh không phù hợp

Bạn không nên mua tủ lạnh quá to hoặc quá nhỏ so với nhu cầu dùng của gia đình. Vì cả 2 thứ đó đều làm tốn điện “mất kiểm soát”

  • Hãy chọn:

Chọn tủ lạnh phù hợp với nhu cầu. Chẳng hạn, gia đình nhỏ (2 người) hay những cặp đôi mới cưới, không cần phải mua tủ lạnh đến 300 lít, mà chỉ cần chọn tủ lạnh có dung tích khoảng 90 – 150 lít là vừa.

Không bảo quản thức ăn bằng thủy tinh

Yếu tố này ảnh hưởng không nhiều đối với sự tiêu tốn điện năng khi sử dụng tủ lạnh, tuy nhiên  nếu bạn bảo quản bằng hộp thủy tinh hay sứ sẽ giúp cân bằng nhiệt độ trong tủ lạnh tốt  hơn là dùng chất liệu khác, từ đó giúp tiết kiệm điện hơn nhiều.

Để đồ ăn dựa sát vào thành trong của tủ

Thường xuyên để thực phẩm tiếp xúc với phía trong cùng của tủ lạnh sẽ làm rau củ dễ bị hỏng, chưa kể là khiến tủ làm lạnh làm việc kém hiệu quả, dẫn đến tốn điện hơn. Hãy chú ý để thực phẩm cách ra một khoảng với phía trong của tủ lạnh.

Mẹo dùng tủ lạnh tiết kiệm điện

Trên đây là những cách sử dụng tủ lạnh khiến tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Bạn hãy lưu ý khi sử dụng để giúp gia đình tiết kiệm điện năng tối đa.

Showroom Bosch-Kitchen Luxury.

 

Bài viết liên quan

03/06/2022

Tìm hiểu công nghệ FlexInduction Zone trên bếp từ Bosch
Chắc hẳn khi tìm hiểu các dòng bếp từ đa điểm Bosch, bạn sẽ nghe ...

02/06/2022

Đánh giá ưu nhược điểm của máy rửa bát Bosch Serie 2
Máy rửa bát Bosch càng ngày càng xuất hiện phổ biến trong mỗi không gian ...

01/06/2022

[Đánh giá] Review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith SMS8YCI03E
Hãy cùng Bosch –Kitchen Luxury đánh giá review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith ...

01/06/2022

Kính Schott Ceran là gì? Ưu điểm và cách nhận biết loại kính này
Kính Schott Ceran là gì? Ưu nhược và cách nhận biết loại kính này là ...