Thịt kho hột vịt hay còn gọi là thịt kho tàu là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam. Tuy nhiên, để bữa cơm luôn hấp dẫn, bất kỳ người nội trợ cũng có thể làm món ăn này trong bữa ăn hằng ngày. Chỉ cần bớt chút thời gian chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp là bạn có món thịt kho hột vịt đậm đà hương vị quê hương.
Hướng dẫn cách làm thịt kho hột vịt đậm đà hương vị
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr thịt heo (thịt ba chỉ, chân giò)
- 5 quả trứng luộc (trứng cút tùy theo khẩu vị)
- 2 củ hành tím khô băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê tiêu bột
- 2 đoạn gốc hành trắng băm nhuyễn, phần xanh thái nhỏ
- 3 – 5 gốc hành trắng giữ nguyên cọng
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê xì dầu
- 1 muỗng canh đường
- Nước dừa: 1 trái
- 2 muỗng canh tỏi, hành tím băm nhỏ.
- Dụng cụ: Nồi, bếp…
Cách nấu thịt kho hột vịt
Bước 1: Sơ chế thịt heo, thịt rửa sạch, dùng dao cạo sạch lông sau đó chần qua nước sôi có muối khoảng 3-4 phút. Thịt vớt ra rửa qua với nước lạnh rồi thái thành miếng vuông bằng bao diêm.
Tiến hành ướp thịt với hành băm, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, xì dầu, đường… để thịt ngấm da vị trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh đường, nấu với lửa nhỏ và dùng đũa khuấy khuấy cho đến khi thấy đường chuyển qua màu cánh gián thì cho hành tỏi băm vào xào thơm trong khoảng 1 phút.
Sau đó cho thịt vào vào xào săn trong khoảng 7 – 10 phút .
Bước 3: Cho nước dừa cùng với nước lạnh ngập thịt kho và đun với nhiệt độ vừa phải trong vòng 10 phút. Cuối cùng cho trứng vịt đã luộc qua và bóc vỏ vào và hạ hơi nhỏ lửa tiếp tục kho cho thịt mềm.
Bước 4: Đun cho tới khi trứng thấm gia vị và có màu vàng đẹp thì bạn cho phần hành trắng cùng với vài trái ớt kho thêm ít phút rồi tắt bếp. Cuối cùng trước khi tắt bếp bạn hãy nếm nếm lại thịt kho tàu cho vừa khẩu vị của gia đình. Bạn có thể bảo quản món ăn trong tủ lạnh và sử dụng trong nhiều ngày.
Chúc các bạn thành công với món thịt kho hột vịt đậm đà hương vị!
Bài viết được quan tâm: Công thức nấu món thịt đông thơm ngon