Lò vi sóng ngày nay là một trong những vật dụng không thể thiếu được trong gia đình, tuy nhiên chúng ta chỉ mới sử dụng lò vi sóng ở chức năng hâm nóng thức ăn và dã đông thực phẩm, ngoài ra còn rất nhiều hữu ích, công dụng khác đáng ngạc nhiên của lò vi sóng mà bạn không hề biết đến.
Không chỉ có chức năng hâm nóng thức ăn, nổ bỏng ngô… mà lò vi sóng còn có những tác dụng trong các việc khác khiến bạn thực sự bất ngờ:
Tẩy uế và khử mùi bọt biển:
Bạn luôn cảm thấy thật khó chịu với mùi ẩm mốc của miếng bọt biển khi dùng để lau chùi nhà bếp. Chớ vội ném chúng đi, hãy ngâm miếng bọt biển vào nước pha giấm trắng hay nước chanh, sau đó làm nóng ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng chừng 1 phút. bạn sẽ có một miếng bọt biển sạch sẽ như mới.
Nấu thức ăn nhanh chóng trong ít phút:
Thật đơn giản và thuận tiện khi bạn có thể sử dụng lò vi sóng cho thực đơn gia đình có món om, kho, rim hay hấp. Chỉ cần tẩm ướp gia vị và cho vào lò vi sóng là có thể làm giảm 3/4 thời gian nấu nướng của bạn.
Tuy nhiên cũng nên trộn đô ăn thường xuyên để hơi nóng được phân bố đều và lấy thức ăn ra một hoặc hai phút trước khi nó hoàn toàn chín.
Khử trùng thớt nhựa:
Khi dùng thớt để thái đồ chín, bạn cần khử trùng thật kỹ. Hãy rửa sạch thớt, chà xát bằng một lát chanh rồi sau đó cho vào lò vi sóng làm nóng trong một phút. Bạn hoan toàn yên tâm sử dụng cho lần sau
Làm các món từ khoai tây:
- Không nướng khoai tây cho giòn nhưng lò vi sóng có thể giúp bạn làm nhiều món từ loại củ bổ dưỡng này trong thời gian ngắn.
- Bạn hãy dùng que nhọn hoặc dĩa châm khắp củ khoai tây rồi cho vào lò vi sóng đun nóng 2 phút, sau đó, lật mặt khoai và để tiếp 2-3 phút nữa.
- Nếu bạn muốn làm món khoai tây nghiền, hãy hâm nóng sữa trong lò vi sóng trước khi trộn cùng khoai.
Hoá lỏng mật ong:
Mật ong để lâu đã bị đóng cục cứng hãymở nắp lọ đựng rồi làm nóng trong lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình, trong khoảng 30 giây đến một phút.
Hấp chín rau:
Thông thường, bạn phải đun cho nước sôi rồi thả rau vào luộc. Tuy nhiên, hầu như tất cả các loại rau đều có thể hấp trong lò vi sóng mà không cần nước.
Bạn hãy đặt chúng theo từng lớp trên đĩa, đậy kín lại và để ở nhiệt độ cao. Với mỗi loại rau, thời gian làm chín sẽ khác nhau, ví dụ, các loại rau mềm như rau bina, nấm, đậu trắng thì mất chừng 30 giây, những loại cứng và giòn khác như cà rốt chẳng hạn, cần khoảng 4 phút.
Làm ấm các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp để chúng dễ thẩm thấu:
- Dùng lò vi sóng để làm cho dầu ủ, hấp tóc ấm lên trong 10-20 giây, bạn sẽ thấy hỗn hợp này mang lại hiệu quả bất ngờ.
- Bạn cũng có thể làm tương tự với các sản phẩm dưỡng da, nhất là kem giữ ẩm.
- Lưu ý: Nhớ trộn đều kem và thử nhiệt độ bằng ngón tay trước khi xoa lên mặt.
- Ngoài ra, nếu sáp nóng dùng để waxing (tẩy lông) bị cứng lại khi bạn đang dùng, hãy hâm nóng nó trong lò vi sóng.
Làm nóng các loại dầu chăm sóc sức khỏe:
- Bạn có thể dùng lò vi sóng để hâm lại ly cà phê thì tại sao lại không sử dụng nó để làm nóng hộp dầu chống nhức đầu để dầu phát huy tác dụng nhanh hơn.
- Nhưng bạn chớ áp dụng cách này với những hộp có vỏ bằng kim loại.
Khắc phục sự mất nước của cam, chanh:
Quả chanh hay cam khi được lấy từ tủ lạnh thường cứng và nếu vắt ra sẽ rất khó và được ít nước. Muốn khắc phục điều này, bạn hãy để các loại quả đó vào lò vi sóng trong 20 giây trước khi vắt.
>> Xem thêm: Những thực phẩm cấm kị với lò vi sóng