Từ lâu, dầu oliu đã trở thành một nguyên liệu quý, được con người tận dụng tối đa, không chỉ trong lĩnh vực chăm sóc da mặt, chăm sóc tóc mà dầu oliu còn sử dụng trong việc nấu ăn. Tận dụng dầu oliu để nấu ăn, vừa khiến cho món ăn thơm ngon hơn và cực kì tốt cho sức khỏe.
Ở khu vực Nhật Bản và Địa Trung Hải, con người rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe của con người và những món ăn ngon, vì thế, họ thường sử dụng dầu oliu để nấu ăn. Tại sao dầu oliu lại tốt cho sức khỏe và được sử dụng trong nấu ăn nhiều như thế, cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn như thế nào là đúng và hợp lý, cùng tham khảo bài viết dưới đây của Bosch-Kitchen Luxury nhé.
1. Tại sao nên sử dụng dầu oliu để nấu ăn?
Dầu oliu là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên
Quá trình chiết xuất dầu oliu hoàn toàn tự nhiên, không bị pha trộn lẫn các tạp chất hóa học. Cách người ra làm ra dầu oliu chính là hái quả oliu từ trên cây xuống và chế biến thành dầu oliu luôn.
Giúp giảm cholesterol
Bạn lo ngại rằng sử dụng dầu mỡ động vật sẽ khiến hàm lượng cholesterol tăng cao, vậy tại sao không sử dụng dầu oliu để nấu ăn. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất béo không bão hòa đơn (có trong dầu oliu) tốt cho sức khỏe của con người đặc biệt là tốt cho những ai bị bệnh cholesterol cao.
Trên một thực tế, người dân sinh sống ở khu vực Địa Trung Hải thường hiếm bị mắc bệnh tim mạch hơn vì họ ăn uống rất khoa học, sử dụng dầu oliu để nấu ăn.
Tốt cho dạ dày
Sử dụng dầu oliu trong nấu sẽ giúp kích hoạt mật và tuyến tụy nội tiết tố, giảm bớt các triệu chứng đau nhức. Vì vậy chúng ta nên sử dụng dầu oliu thường xuyên trong nấu ăn, đặc biệt là những bệnh nhân bị mắc bệnh viêm loét, đau dạ dày.
Giúp cho món ăn thơm ngon hơn
Nấu ăn bằng dầu oliu khiến cho món ăn thơm ngon, tròn vị nhất là khi nấu bằng bếp từ, đặc biệt là các loại bếp từ nhập khẩu cao cấp, được tích hợp nhiều công thức nấu ăn sẽ tạo nên một hương vị đặc biệt cho món ăn của bạn như mì, các món xào, chiên với thịt và rau củ… Khi chúng ta sử dụng dầu oliu để nấu ăn nó sẽ rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Ngoài ra còn rất tốt cho cả phần da và phần tóc.
2. Một số cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn.
Không chỉ dùng để chiên, xào, rán mà còn được những người nội trợ áp dụng vào đa dạng các món ăn như sau:
Chế biến các món salad và món trộn:
Các món salad sẽ đảm bảo giữ được hương vị hoàn hảo và thanh mát khi sử dụng dầu oliu làm nguyên liệu, khiến cho hương vị được tự nhiên và không béo ngậy. Bạn có thể dùng dầu oliu có thể được rưới lên món salad hoặc làm sốt dressing trộn salad.
Sử dụng thay cho bơ
Nếu như ở Phương Tây, người ta hay sử dụng bơ để ăn cùng bánh mì vào bữa sáng thì chúng ta có thể thay thế bằng việc sử dụng dầu oliu ăn kèm bánh mì hạn chế tối đa chất béo, gây béo phì và tăng cholesterol trong máu và hợp khẩu vị với người Việt Nam hơn.Cách ăn này có nguồn gốc từ nước Ý. Theo đó, bánh mì sẽ được dùng chấm với dầu oliu có trộn cùng chút dấm balsamic (Balsamic vinegar) thay vì bơ như ở các nước phương Tây khác.
Sử dụng dầu oliu làm nước sốt ướp thịt, cá, gia cầm và rau quả
Sử dụng dầu oliu trong bước đầu tiên trước khi đun nấu, như làm nguyên liệu ướp các loại thịt và rau củ sẽ giúp tăng hương vị khi chế biến.
3. Cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn để có lợi cho sức khỏe.
Làm bánh gato: Một số bánh gato như bánh gato chanh (lemon cake) sẽ thêm thơm ngon hơn khi sử dụng bơ thay cho thế cho dầu oliu.
Làm bánh mì nướng tỏi: Thay vì phết bơ lên mặt bánh mì, hãy dùng dầu oliu và rắc thêm ít tỏi lên trên mặt rồi đem nướng. Điều này khiến cho món ăn thơm và giòn hơn.
– Trong lúc chế biến khoai tây nghiền hoặc khoai tây nướng
-Khoai tây nghiền: Dùng dầu oliu thay cho bơ trong khi nghiền khoai tây luộc để khoai thêm mềm và khi nấu tăng độ thơm của món ăn.
Khoai tây nướng: Sau khi nướng chín khoai tây bằng lò nướng, phết lên bề mặt khoai chút dầu oliu, bạn có thể cho thêm ít lá hương thảo để món ăn thơm hơn.