Vào những ngày thời tiết se lạnh thế này mà có đĩa mực xào chua cay để ăn cùng với cơm nóng hay làm “mồi nhắm” thì ngon không còn gì có thể tả được.
- Nguyên liệu
– 1 con mực to.
– 2 trái ớt đỏ khô.
– 5 quả cà chua bi.
– 1 trái ớt dài.
– 1 muỗng canh nước mắm.
– 1 muỗng cafe ớt bột.
– 1 muỗng canh tương ớt.
– 1-2 muỗng canh giấm ăn.
– 1/2 quả chanh.
- Cách làm
Lấy một chút giấm vào nước để rửa mực và làm sạch phần ruột mực. Sử dụng dao sắc cắt nhẹ một đường ở phía đầu thân mực để tạo thành một đường gờ giữa da và thịt mực. Lấy một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc với phần da mực và kéo lên.
Lần lượt kéo từng phía, sẽ dễ dàng loại bỏ được hoàn toàn phần da mực. Rạch những đường xéo đều nhau lên thân mực để tạo nên các đường vân.
Sau khi làm sạch cắt mực thành từng miếng vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp, sau khi nước sôi thì cho mực vào trụng sơ rồi nhanh chóng vớt ra.
Gia vị: Vắt nửa quả chanh vào bát cùng với 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe ớt bột rồi sau đó trộn đều. Hoặc có thể thêm nước mắm, tương ớt nếu ăn mặn hơn.
Bắc chảo lên bếp cùng với chút dầu ăn, cho ớt, cà chua đã thái nhỏ vào sau đó đảo đều cùng hỗn hợp gia vị. Cho mực vào đảo cùng thật nhanh tay trên lửa lớn, sau khi gia vị thấm đều và cạn sệt thì tắt bếp.
Trong những ngày trời lạnh thế này, với hương vị hấp dẫn, mực xào chua cay dường như là một món ăn ngon không có đối thủ. Món ăn này có thể dùng để ăn kèm với cơm nóng hoặc dùng làm món nhậu ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
>> Xem thêm: Món bún bò cay cho những ngày rét đậm