Hãy tham khảo công thức nấu món xôi gấc dẻo mềm, thơm ngon mà thiết bị nhà bếp Bosch chúng tôi chia sẻ sau đây cho những người thân yêu trong gia đình cùng thưởng thức.
1. Nguyên liệu nấu xôi gấc
• Gấc chín đỏ: 500 g.
• 1 kg nếp, 20 ml rượu trắng, 100 g đường trắng, 1 muỗng cà phê muối, 20 ml dầu ăn.
Dụng cụ: Bếp, nồi,…
2. Cách nấu xôi gấc
Bước 1: Vo nếp thật sạch, ngâm nếp từ khoảng 6 đến 8 tiếng, rồi đổ nếp ra rổ, rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho muối, dầu ăn và trộn đều. Với gấc chọn loại gấc chín đỏ, ngon, vỏ mỏng, gai thưa. Cắt đôi gấc, lấy phần ruột bên trong, cho thêm khoảng 15 ml rượu trắng vào và trộn đều. Sau đó, đổ hết ruột gấc vào nếp, trộn 2 nguyên liệu vào nhau.
Bước 2: Đặt nồi xửng hấp lên bếp, sau đó đổ nước vào khoảng ½ nồi, khi nước sôi, thì bạn đặt xửng lên nồi, cho nếp trộn gấc vào xửng, đậy nắp kín và nấu trong vòng khoảng 40 phút. Khi chín gấc chuyển sang màu vàng đỏ.
Bước 3: Cho thêm đường, 5 ml rượu trắng vào nồi xôi, tiếp tục trộn đều cho đường tan, rượu thấm vào xôi, đậy nắp nấu tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 4: Để làm xôi gấc 3 lớp, hãy chuẩn bị một khuôn bất kỳ, sau đó quét dầu ăn lên mặt trong của khuôn, múc xôi cho vào khuôn 1 lượng vừa phải, không cho quá nhiều xôi, cho thêm đậu xanh không vỏ đã được hấp chín vào khuôn, cuối cùng là cho thêm 1 lớp xôi gấc nữa.
Đậy nắp khuôn lại và ép thật chặt, úp khuôn vào một chiếc đĩa và mở khuôn ra từ từ. Như vậy chỉ với các bước đơn giản là bạn đã có xôi gấc 3 lớp đỏ vàng hấp dẫn mà lại rất ngon, chúc bạn thành công.