Tại sao nên giặt quần áo mới trước khi mặc?

1/5 - (6 bình chọn)

Nhiều người chưa có thói quen giặt quần áo mới mua mà mặc luôn vì cho rằng chúng không bẩn thì chưa cần giặt. Tuy nhiên, việc không giặt quần áo mới có thể gây hại cho da của bạn, khiến da bị dị ứng và không an toàn. Vậy tại sao nên giặt quần áo mới trước khi mặc ? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc đó.

Tại sao nên giặt quần áo mới trước khi mặc?

Quần áo mới mua tuy không bị bẩn nhưng có thể còn chứa những hóa chất hay phẩm nhuộm vải còn bám trên quần áo, gây hại và thiếu an toàn cho da của bạn, việc giặt quần áo sẽ loại bỏ những chất đó. Trong đó đa phần quần áo đều có formaldehyde được sử dụng trong quá trình xử lý chống nhăn cho vải. Sử dụng các loại mặt giặt hiện đại như máy giặt Bosch ngoài việc làm sạch còn giữ cho vải không bị nhăn, bền màu, giữ được độ đàn hồi lâu dài.

Formaldehyde là một chất khí không màu, có mùi hăng rất mạnh, ở dạng dung dịch được gọi là formone, có tác dụng chống nấm mốc và diệt vi khuẩn. Lượng formaldehyde cho phép tùy thuộc vào từng nhóm vải. Theo tiêu chuẩn Ecotech 100 về an toàn sinh thái dệt may được áp dụng ở các nước châu Âu thì vải dệt may được chia thành 4 nhóm, với lượng formaldehyde tồn dư được chấp nhận ở mức sau:

  • Nhóm vải dành cho trẻ em: Dư lượng formaldehyde cho phép là 20 ppm (tỷ lệ phần triệu).
  • Nhóm vải mặc ngoài: 300 ppm.
  • Nhóm vải mặc trực tiếp với da (chẳng hạn như đồ lót): 75 ppm
  • Nhóm vải trang trí nội thất (rèm cửa, thảm, bọc đệm….) 300 ppm.

tai-sao-nen-giat-quan-ao-moi-mua

 

Thực tế, chúng ta không dễ dàng biết được sự có mặt của formaldehyde trong vải vóc do mùi của nó vẫn có thể bị lẫn với các loại hóa chất hồ vải, nhuộm màu vải hay giữa các loại chất liệu vải khác nhau. Việc nhận biết dư lượng hóa chất này chỉ có thể thực hiện nhờ các phương pháp kiểm tra qua dung dịch.

Formaldehyde là một chất dễ bay hơi nên có thể mất dần do quá trình phân hủy trong không khí . Ngoài ra, loại hóa chất này còn có đặc tính hòa tan trong nước, nên tốt nhất quần áo, chăn ga, rèm cửa hay vải bọc ghế… mới mua về nên giặt sạch trước khi dùng. Các dung môi như cồn hay giấm cũng có thể giúp hòa tan formaldehyde dễ dàng hơn nhưng lại có thể làm nhạt màu hoặc làm hỏng chất liệu vải. Do vậy, trong quá trình sử dụng, chỉ cần giặt với nước và phơi nắng nhiều lần cũng sẽ làm giảm dần lượng tồn dư hóa chất này.

Tại sao nên giặt quần áo mới trước khi mặc?

Không phải tất cả các nhà sản xuất đều thực hiện đúng theo nguyên tắc an toàn cho người tiêu dùng, vì thế bạn không được chủ quan, nhất là với quần áo của trẻ nhỏ. Các thương hiệu thời trang ở thị trường Việt Nam rất phong phú và đa dạng từ cao cấp đến bình dân. Chính vì vậy, bạn nên giặt quần áo mới trước khi mặc để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình nhé.

Bài viết liên quan

03/06/2022

Tìm hiểu công nghệ FlexInduction Zone trên bếp từ Bosch
Chắc hẳn khi tìm hiểu các dòng bếp từ đa điểm Bosch, bạn sẽ nghe ...

02/06/2022

Đánh giá ưu nhược điểm của máy rửa bát Bosch Serie 2
Máy rửa bát Bosch càng ngày càng xuất hiện phổ biến trong mỗi không gian ...

01/06/2022

[Đánh giá] Review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith SMS8YCI03E
Hãy cùng Bosch –Kitchen Luxury đánh giá review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith ...

01/06/2022

Kính Schott Ceran là gì? Ưu điểm và cách nhận biết loại kính này
Kính Schott Ceran là gì? Ưu nhược và cách nhận biết loại kính này là ...