Những mối nguy hại tiềm ẩn khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Chưa có đánh giá nào

Tủ lạnh là thiết bị rất quan trọng đối với mọi gia đình, nó giúp lưu trữ và bảo quản thức ăn hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng, đó là nơi bảo quản thức ăn an toàn nhất thì không đúng. Bởi theo nghiên cứu, ngăn đựng rau quả có thể chứa lượng vi khuẩn cao gấp 750 lần mức an toàn.

Những mối nguy hại tiềm ẩn của tủ lạnh là gì và cách xử lí chúng ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết những mối nguy cơ từ tủ lạnh. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết về cách khử mùi tủ lạnh hiểu quả bằng cách đơn giản khi gặp sự cố về mùi trong tủ lạnh.

Dưới đây là những mối nguy tiềm ẩn từ tủ lạnh và cách xử lý:

Vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp

Ở nhiệt độ thấp, vi khuẩn thường bị chết tuy nhiên có rất nhiều loại vi khuẩn lại có thể sống và phát triển mạnh hơn khi nhiệt độ thấp. Điều này dẫn đến hiện tượng làm ngộ độc cho thực phẩm, những loại vi khuẩn này thường có trong thịt, phô mát mềm, cá,…

Để có thể hạn chế được tình trạng này, cần phải để nhiệt độ cho tủ ở mức 4-5 độ C, không mở tủ quá lâu và không để thức ăn nóng và tủ lạnh để tránh trường hợp làm nhiệt độ tăng lên giúp vi khuẩn có cơ hội phát triển.

Quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh

bao quan thuc pham trong tu lanh, cach bao quan thuc pham trong tu lanh

Không để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Nhu cầu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh càng ngày càng gia tăng, nhưng có ai biết rằng vì muốn mang đến cho người tiêu dùng sự đảm bảo tốt nhất về sức khỏe các nhà sản xuất đã giảm hàm lượng chất bảo quản của tủ xuống mức thấp. Nếu để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động.

Để có thể hạn chế việc vi khuẩn có điều kiện phát triển, hãy để tủ lạnh ở nhiệt độ thấp và vệ sinh tủ lạnh bằng nước nóng thường xuyên đặc biệt là ngăn đựng thịt sống.

Không để thịt lẫn với rau

Ngộ đôc thực phẩm có thể là do nguyên nhân tác động chéo của các vi khuẩn có trong những loại thực phẩm khác nhau. Ví dụ thịt gà sống thường nhiễm vi khuẩn campylobacter gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Nếu để lẫn thịt gà với rau sẽ rất dễ bị nước chảy và dính vào rau đầu độc bạn nếu ăn sống.

Để thịt gà vào hộp kín, không để nước rơi ra ngoài, đặc biệt là với những thực phẩm chín và thực phẩm sống cần để riêng ra.

Dự trữ phô mai trong hộp riêng

Phô mai dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria vì thế nếu bảo quản phô mai trong tủ lạnh thì nên để trong một hộp kín và không nên để cùng với những loại thực phẩm ăn sẵn hay thực phẩm chín.

Để thức ăn trong hộp kín trước khi đưa vào tủ lạnh bảo quản

Để thức ăn trong hộp kín trước khi đưa vào tủ lạnh bao quản

Cẩn thận với các loại rau sống

Theo nghiên cứu cho thấy, khuẩn E.Coli thường xuất hiện trong đất trồng rau, có nghĩa là trong rau sống có lượng khuẩn này lớn. Hơn nữa chúng lại tồn tại và phát triển nhanh dưới dạng lạnh, đông lạnh. Vi khuẩn E.Coli có thể lây nhiễm sang các thức ăn khác trong tủ lạnh. Vì vậy, để hạn chế tình trạng này, nên rửa rau sạch trước khi cho vào tủ hoặc để rau ở một ngăn riêng.

Bảo quản cơm trong tủ lạnh

Bacillus cereus – loại vi khuẩn thường thấy lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị, khi nấu chín, vi khuẩn có thể ngừng hoạt động nhưng khi đển nguội đặc biệt là ở nhiệt độ thấp thì vi khuẩn có thể sản sinh ra các bào từ độc hại gây buồn nôn, tiêu chảy.

Để hạn chế tình trạng này, nên để cơm vào tủ lạnh khi nó vừa nguội và sau 3 ngày không nên sử dụng cơm này nữa.

Bài viết liên quan

03/06/2022

Tìm hiểu công nghệ FlexInduction Zone trên bếp từ Bosch
Chắc hẳn khi tìm hiểu các dòng bếp từ đa điểm Bosch, bạn sẽ nghe ...

02/06/2022

Đánh giá ưu nhược điểm của máy rửa bát Bosch Serie 2
Máy rửa bát Bosch càng ngày càng xuất hiện phổ biến trong mỗi không gian ...

01/06/2022

[Đánh giá] Review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith SMS8YCI03E
Hãy cùng Bosch –Kitchen Luxury đánh giá review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith ...

01/06/2022

Kính Schott Ceran là gì? Ưu điểm và cách nhận biết loại kính này
Kính Schott Ceran là gì? Ưu nhược và cách nhận biết loại kính này là ...