Lò vi sóng đem lại những tính năng sử dụng ưu việt, giúp bạn hâm nóng thức ăn một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không cần tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ràng cách nấu ăn bằng thiết bị này để đảm bảo an toàn. Showroom Bosch Kitchen Luxury chia sẻ những lưu ý khi nấu ăn bằng lò vi sóng để bạn có thể yên tâm sử dụng mà không cần quá lo lắng đến những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
- Không nên dùng các đồ dùng bằng kim loại đựng thức ăn khi cho vào quay trong lò vi sóng vì chúng có thể gây nguy cơ phóng điện từ và gây nổ. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các đồ bằng thủy tinh hay gốm sứ, vừa an toàn vừa làm nóng thức ăn nhanh hơn.
- Để kiểm tra xem đĩa nhà bạn có an toàn với lò vi sóng không, hãy thử theo cách đơn giản sau: Đặt một cốc đầy nước và chiếc đĩa bạn muốn thử vào lò vi sóng. Đun ở 100% công suất trong 1 phút. Nếu nước đã nóng lên và cái đĩa vẫn mát, thì nó an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Nếu đĩa nóng lên, nó đã chứa chì hoặc kim loại và không nên sử dụng trong lò
- Thực tế lò vi sóng chỉ tác động trên các lớp bên ngoài thực phẩm, sưởi ấm thực phẩm qua các phân tử nước bên ngoài. Phần bên trong của thực phẩm được làm nóng nhờ sự chuyển nhiệt từ bên ngoài vào bên trong. Vì thế, lò vi sóng có thể nấu chín một khối thịt khá dày, tuy nhiên để thức ăn chín đều và ngon thì nên thái thành thớ nhỏ khi nấu ăn bằng lò vi sóng.
- Các đĩa hình chữ nhật hoặc vuông dễ gây cháy thức ăn ở góc, do vậy bạn nên sử dụng đĩa hình tròn hay hình oval, phần dày của thức ăn nên xếp bên ngoài để chín được dễ dàng hơn.
- Không nướng trứng còn nguyên vỏ trong lò vi sóng vì có thể gây nổ, gây bẩn lò kể cả khi lò đã ngưng hoạt động. Những thực phẩm có vỏ dày như khoai tây, táo, bí hay hạt dẻ cần phải được lột vỏ trước khi cho vào lò. Cần đập vỏ hoặc cắt những thức ăn có bọc kín hoặc thức ăn có lớp da dày, mở nắp hoặc gỡ nút chai trước khi nấu.
- Không nên cho trực tiếp các thực phẩm đã rã đông bằng lò vi sóng vào tủ lạnh mà tốt nhất là nên làm chín rồi hẵng bảo quản.
- Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.
- Không dùng lò vi sóng để sấy khô các loại vải vì có thể gây cháy và hỏa hoạn.
- Để tránh thức ăn bị tràn ra ngoài khi nấu, bạn nên dùng đồ lớn hơn món ăn.
- Xem xét thời gian nấu, nên đặt ở thời gian ít nhất theo dự đoán, nấu thêm nấu cần. Việc nấu quá lửa dễ gây cháy hoặc nóng chảy.
- Chú ý là các loại dầu như dầu ôliu không thể làm nóng trong lò vi sóng vì các phân tử của nó thiếu sự phân cực trong nước. Đây là lý do vì sao mà bơ đông lạnh thường khó được rã đông trong lò vi sóng.
Ngoài ra, trong khi sử dụng lò vi sóng bạn nên chú ý một vài điểm sau đây để đảm bảo an toàn:
- Không nên đứng gần lò quá nhiều, đồng thời cũng không nên vận hành lò cùng lúc với nhiều vật dụng có công suất lớn .Khi lắp đặt nên đặt lò cách xa tường tối thiểu 2cm ở hai bên, 10 cm phía sau và 10 cm bên trên lò.
- Không đặt lò vi sóng gần tivi hoặc radio vì có thể gây nhiễu hình ảnh và âm thanh , giữ lò vi sóng cách xa nguồn nhiệt hoặc hơi nước, bởi nhiệt và hơi nước có thể làm linh kiện lò bị hư hỏng hoặc công năng suy giảm.
- Trong quá trình sử dụng, bạn nên chú ý vệ sinh lò vi sóng thường xuyên để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị. Có thể khử mùi cho lò vi sóng bằng cách cho một cốc nước có vỏ chanh hoặc cam vào sâu khoang lò trong 5 phút sau đó lau sạch lại và làm khô với vải mềm.
Những lưu ý khi nấu ăn bằng lò vi sóng trên đây sẽ giúp bạn có những món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn và hiệu năng sử dụng của thiết bị. Nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sản phẩm hoặc có nhu cầu sử dụng lò vi sóng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hưởng ưu đãi giá cả cạnh tranh nhất. Hân hạnh được phục vụ quý khách.