Dưới tác dụng nhiệt của lò nướng cao lên tới hàng trăm độ C để nấu chín thức ăn, không phải chất liệu nào cũng có thể chịu được. Những đồ vật bạn có thể dùng cho lò nướng dưới đây bạn có thể yên tâm sử dụng.
Đồ gốm sứ
Đây là chất liệu hoàn toàn phù hợp để sử dụng trong lò nướng. Bản thân sản phẩm khi hình thành cũng được nung nấu trong nhiệt độ cao, do đó chất liệu này chịu nhiệt tốt.
Có một lưu ý đó là gốm sứ chị sốc nhiệt khá kém, do đó khi đang nóng chuyển sang lạnh và ngược lại sẽ khiến dễ nứt vỡ. Nếu bạn mang từ tủ lạnh ra thì không nên cho vào tủ lạnh ngay mà hãy để ở ngoài môi trường trong 20 phút , sau đó lau lớp nước hình thành xung quanh rồi hãy cho vào lò nướng.
Đồ dùng thủy tinh
Tương tự đồ gốm sứ, đồ thủy tinh bạn cũng có thể cho vào lò nướng, tuy nhiên nó phải là loại chịu nhiệt.
Trên thị trường có 2 loại thủy tinh:
- Loại thường: Hay dùng cho đồ thủ công có tính trang trí, chịu nhiệt thấp, không chịu được sốc nhiệt, tuyệt đối không sử dụng chất liệu này cho lò nướng.
- Loại chịu nhiệt: Có khả năng chịu nhiệt lên tới 400 độ C có khả năng chống sốc nhiệt mạnh, không bị tình trạng nứt hay bễ vỡ khi thay đổi nhiệt độ, có thể sử dụng từ môi trường tủ lạnh sang môi trường lò vi sóng, thậm chí qua lò nướng mà vẫn an toàn. Có thể nhận biết thông qua các ký hiệu được nhà sản xuất chú thích bên dưới đáy.
Nên xem ghi chú về thành phần chất liệu và hướng dẫn sử dụng của dụng cụ thủy tinh bạn mua về trước khi cho nó vào lò nướng.
>> Xem thêm: Cách khắc phục khi thực phẩm không chín đều trong lò nướng Bosch
Đồ dùng kim loại
Các chất liệu kim loại có thể dùng cho lò nướng như: nhôm, inox và gang . Tuy nhiên gang lại không chịu được sốc nhiệt tốt, do đó dễ nứt vỡ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột.
>> Xem thêm: Nên mua lò nướng cơ hay cảm ứng?
Đồ nhựa, xốp, giấy, gỗ
Nhiều người thắc mắc, những chất liệu này đều là những chất liệu dễ cháy, sao lại chịu được nhiệt của lò nướng. Tuy nhiên, chất liệu chúng tôi đề cập ở đây là loại chuyên dụng, chúng đã được xử lý để có thể chịu được nhiệt độ cao.
Hãy đọc kỹ thông tin chất liệu sản phẩm trước khi đưa vào sử dụng trong lò nướng, tránh việc đưa những chất liệu chất lượng kém hoặc loại thường không thể nướng dưới nhiệt độ cao khiến dụng cụ cháy chảy trong lò.