Trong mỗi gia đình, lò vi sóng là thiết bị có tác dụng vô cùng quan trọng giúp hâm nóng thức ăn cũng như nấu nướng. Với mỗi lò lại có cấu tạo và nguyên tắc hoạt động khác nhau nên khi sử dụng cần cẩn thận và tuân thủ theo quy định của nhà sản xuất.
Để sử dụng lò an toàn đảm bảo hiệu quả khi sử dụng, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:
- Không sử dụng vật dụng bằng kim loại hoặc bát đĩa có hoa văn kim loại vào lò vi sóng, tránh nguy cơ cháy nổ do phóng tia lửa điện
- Không đặt các dụng cụ đựng thức ăn không chuyên dùng cho lò vi sóng như nhựa dẻo, chất dễ cháy như cốc giấy… dễ khiến cháy nổ lò khi sử dụng.
- Chỉ sử dụng lò khi trong khoang lò có đồ cần làm nóng hoặc nấu nướng. Để tránh trường hợp trong lò không có đồ khi bật máy khiến sóng sinh ra không được hấp thụ bởi thức ăn sẽ phản xạ và phá hủy lò. Vì vậy nên để sẵn trong lò một cốc nước để phòng trường hợp nếu người sử dụng không biết mà bật lò lên thì vẫn đảm bảo lò hoạt động an toàn.
- Chú ý khi hâm nóng hoặc nấu nướng các thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, sò, xúc xích… khi được hâm nóng sẽ có áp suất tăng, dễ gây hiện tượng thức ăn phát nổ vì vậy cần tách vỏ hoặc xăm lỗ tránh nổ.
- Với các thức ăn được bọc bởi bao bì thì cần tách thức ăn khỏi lớp vỏ để tránh các chất độc, chất nguy hiểm gây ung thư, mực in mực in nhãn trên bao như adipate, phtalate, benzophenone có thể thôi sang thức ăn đun nấu bằng lò vi sóng.
- Các đồ ăn có chứa nhiều nitrit như đồ ướp, đồ hun khói không nên chế biến bằng lò vi sóng bởi nitrit sẽ trở thành các nitrosamin – những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh.
- Khi lò bị móp, mép hay bị rơi thì cần kiểm tra xem cửa lò có bị hở không, tránh trường hợp sóng lọt ra ngoài.
- Khi sử dụng cần khép cửa lò kín bởi ngăn chứa thức ăn phải đảm bảo “độ kín” đối với sóng vi sóng để sóng không lọt ra ngoài gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.
- Để kiểm tra vật dụng có thể dùng trong lò hay không bạn có thể đặt một cốc đầy nước và chiếc đĩa bạn muốn thử vào lò vi sóng. Cài đặt chế độ ở 100% công suất trong 1 phút. Sau đó bạn kiểm tra nước đã nóng lên và cái đĩa vẫn mát, thì đĩa an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Nếu đĩa nóng lên, chứng tỏ đĩa chứa chì hoặc kim loại và không nên sử dụng trong lò.
- Lò nướng sau thời gian dài sử dụng sẽ bị bám thức ăn vào bề mặt trong của lò vì vậy bạn cần thường xuyên làm sạch. Khi rửa lò cần ngắt nguồn điện sau đó bỏ 2 thìa súp nước chanh vào 1 cốc nước và đặt cốc này trong một cốc đong. Bật lò ở chế độ cao trong 2 – 3 phút, cho đến khi dung dịch sôi thì tắt. Để nguyên cốc ở trong lò mà không mở cửa trong 5 phút rồi bỏ cốc ra ngoài. Và bạn có thể dễ dàng lau sạch lò bằng một khăn giấy.
Trên đây là một số lưu ý giúp bạn sử dụng lò vi sóng, bảo quản lò một cách an toàn, hiệu quả. Bosch-Kitchen Luxury chuyên cung cấp các thiết bị nhà bếp chính hãng, trong đó có lò vi sóng với nhiều mẫu mã, chủng loại, đảm bảo chất lượng, bảo hành uy tín với giá cả cạnh tranh. Quý khách quan tâm tới sản phẩm hãy đến với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm tốt nhất.