Trong mỗi dịp tết thì món mứt dừa viên không còn quá xa lạ. Song, để món mứt này thêm phần mới lạ và hấp dẫn hơn, thì thay vì làm món mứt dừa sợi truyền thống bạn hãy làm thử làm mứt dừa viên lạ mắt vừa đẹp, vừa ngon cho ngày tết thêm ấm cúng.
1. Nguyên liệu và dụng cụ làm mứt dừa viên
• Cùi dừa: 800 g.
• Đường: 400 g.
• 1 ít lá dứa, 2 quả chanh dây (chanh leo), 1 gói cà phê đen hòa tan
• Sữa tươi không đường: 50 ml.
• Chuẩn bị dụng cụ: Dao, thớt, chảo, bếp, máy xay sinh tố, nồi…
2. Các bước làm mứt dừa viên
Bước 1: Rửa sạch dừa rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Rửa sạch dừa nhiều lần với nước ấm cho đến khi nước không còn bị đục nữa. Đun một nồi nước sôi, đổ dừa vào rồi trần qua trong khoảng 1 -2 phút. Sau đó, đổ dừa ra rổ cho nguội và ráo nước.
Bước 2: Chia 800 g dừa ra cho 4 tô to, mỗi tô khoảng 200 g. Tô đầu tiên thì bạn sẽ trộn dừa với khoảng 50 ml sữa tươi và 100 g đường. Tùy theo khẩu vị của bạn mà lượng đường có thể gia giảm thích hợp.
Bước 3: Sử dụng rây lọc bỏ hạt chanh leo, giữ lại phần nước cốt. Tiếp theo đó trộn nước cốt chanh leo với 100 g đường và 200 g dừa ở tô thứ 2.
Bước 4: Lá dứa đem rửa sạch, cắt nhỏ. Rồi cho vào máy xay sinh tố với 80 ml nước xay nhuyễn. Sử dụng rây lọc bỏ bã, giữ lại khoảng 80 ml nước cốt lá dứa. Sau đó trộn 80 ml nước cốt lá dứa với khoảng 100 g đường và 200 g dừa ở tô thứ 3.
Bước 5: Đem hòa tan một gói cà phê với 80 ml nước. Sử dụng tô thứ 4, trộn 80 ml cà phê hòa tan với 100 g đường và 200 g dừa. Khi đường ở các tô tan hết, bạn bắt đầu sên từng loại.
Bước 6: Cho mứt dừa vào sên ở lửa vừa, đảo đều tay. Vặn nhỏ lửa khi đường bắt đầu keo lại, đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh trắng là được. Và bạn tiếp tục sên những loại mứt còn lại.
So với mứt sợi, mứt dừa viên khi ăn sẽ không bị quá ngọt vì thế mà chắc chắn mọi người sẽ rất thích. Công thức làm đơn giản hãy cùng bắt tay vào làm cho người thân trong gia đình thưởng thức nhé!
Xem thêm: Hamburger bò phô mai siêu đơn giản tại nhà, bạn đã biết làm