Cha mẹ nào cũng mong muốn con yêu được sử dụng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời cũng như về sau vì không phải mẹ nào cũng đủ sữa, vì vậy khi có nhiều sữa các mẹ cần lưu trữ, bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh một cách khoa học nhất nhé.
Trữ sữa mẹ trong tủ lạnh sao cho đúng?
Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì vậy các mẹ sau sinh luôn lo lắng có đủ sữa cho con sử dụng trong suốt 6 tháng đầu đời và cả sau đó. Có những mẹ sữa tràn về nhiều trong những tháng đầu sau sinh, tuy nhiên, lúc này bé còn nhỏ và chỉ sử dụng một lượng nhỏ. Vì vậy, nhu cầu trữ sữa mẹ càng cao hơn. Tuy nhiên, bảo quản và lưu trữ sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào cho đảm bảo, an toàn, giữ được chất lượng dinh dưỡng của sữa thì không phải ai cũng nắm rõ.
Cùng Boschnhapkhau.com tìm hiểu cách bảo quản sữa mẹ bằng tủ lạnh.
Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
- Sữa để trong tủ đông thì có thể để trong 6 tháng mà vẫn đảm bảo được chất lượng cho con. Tuy nhiên cái này rất ít gia đình có tủ đông vì vậy các mẹ cần lưu ý lượng sử dụng và lưu trữ sao cho phù hợp.
- Sữa để ngăn mát trong tủ lạnh được 48h (tương đương 2 ngày).
- Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được 2 tuần đối với sữa để ngăn đá trong tủ lạnh (1 cửa). Với tủ lạnh 2 cửa, sữa mẹ có thể được bảo quản lên đến 4 tháng.
- Sữa để bên ngoài có nhiệt độ từ 26 độ trở lên chỉ để được tối đa 1h đồng hồ. Dưới 26 độ thì để được 6h đồng hồ.
- Khi lưu trữ sữa mẹ trong túi bảo quản cần để đủ lượng sữa cho trẻ bú 1 lần. Đồng thời việc rã đông cũng thuận tiện hơn.
- Đặc biệt không đổ đầy túi sữa bởi vì khi sữa đông lại thể tích sẽ tăng lên dễ làm vỡ túi gây lãng phí.
- Sử dụng túi chuyên dụng để bảo quản sữa. Loại túi này có bán rộng rãi ở những sửa hàng bán đồ sơ sinh cho mẹ và bé. Hoặc sử dụng lọ nhựa chuyên dụng cho bảo quản thực phẩm, sữa cho trẻ.
Các bước rã đông sau khi lấy sữa từ tủ lạnh ra cho trẻ:
- Sữa sau khi lấy từ ngăn đá tủ lạnh ra bạn cho vào ngăn mát để làm tan dần. Khi đã rã đông hoàn toàn thì cho ra ngoài một lúc sau đó hâm lại sữa cho nóng bằng lò vi sóng, khi sữa đạt mức ấm ở khoảng 40 độ C là có thể cho trẻ ăn. Việc này giúp sữa tan dần.
- Tuyệt đối không cho sữa tan nhanh bằng bất kỳ hình thức nào. Bởi vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm sữa bị mất đi các hàm lượng dinh dưỡng.
- Khi sử dụng sữa mẹ trữ đông không nên để quá 24h, nếu như sữa lấy ra mà trẻ không bú hết thì cần bỏ đi, không bảo quản để sử dụng lại.
- Đặc biệt không pha lẫn sữa đông lạnh với sữa mới vắt.
Với những lưu ý trên đây hi vọng sẽ giúp các mẹ lưu trữ sữa mẹ bằng tủ lạnh an toàn mà không sợ sữa mất đi các dưỡng chất dinh dưỡng cho con.