Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút mùi đúng cách

Chưa có đánh giá nào

Thông thường để sản phẩm máy móc hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả cao thì sau một thời gian sử dụng cần vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin giúp bạn vệ sinh máy hút mùi đúng cách nhất.

Với máy hút mùi sử dụng bộ lọc than hoạt tình thì nên thay than hoạt tính 6 tháng 1 lần cũng như vệ sinh hàng tuần lớp lọc kim loại phía dưới để đảm bảo công suất và tuổi thọ của máy. Ngoài ra, 1 tuần một lần cần vệ sinh máy bằng khăn mềm có thể sử dụng chất rửa nhẹ, giặt tấm lọc mỡ nhưng không để nước hay vật cứng lọt vào máy. Bên cạnh đó sau khi nấu ăn bạn nên bật máy hút khoảng 5 phút để máy hút mùi.

Sau đây là những điều cần biết khi vệ sinh, bảo dưỡng máy hút mùi mà bạn cần biết.

Vệ sinh máy hút mùi đúng cách

Vệ sinh máy hút mùi đúng cách

Vệ sinh bên ngoài máy hút mùi

 • Khi muốn vệ sinh máy hút mùi thì điều đầu tiên bạn cần làm là rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm để tránh nguy hiểm, chập điện, nêu vệ sinh sau khi máy hoạt động.
 • Với máy hút mùi được làm bằng chất liệu inox bạn nên tháo ra và ngâm nước cho ra chất dầu mỡ hoặc dùng vòi nước mạnh xịt vào những chỗ dơ dính trong các mắt lưới của miếng hút khói. Với chất liệu này bạn có thể dùng nước rửa chén để rửa lại lần nữa.
 • Với máy hút mùi có phần kính nhiều thì sử dụng nước lau kính: Lấy nước lau kính xịt vào bề mặt cần làm sạch sau đó bạn dùng vải mềm hoặc giấy vệ sinh lau sạch. Nước lau này cũng giúp bề mặt máy hút bằng inox sẽ trở lại bóng đẹp như ban đầu.
 • Với các vết bẩn cứng dầu hay các vết ố trên bề mặt inox thì bạn nên sử dụng dung dịch tẩy chuyên dụng, bạn có thể sử dụng chất tẩy loại nhẹ chuyên dùng cho inox, sau đó lau lại thật sạch bằng vải mềm. Cuối cùng có thể lau lại bằng nước rửa kính sẽ giúp bề mặt máy hút sẽ sáng bóng như mới.
 • Nếu máy hút mùi làm bằng nhôm thì bạn nên rửa lại bằng nước pha xà phòng ấm bằng tay bởi nếu dùng nước rửa chén để vệ sinh thì máy bằng nhôm sẽ dễ bị đen.
Máy hút mùi Teka

Máy hút mùi Teka

 • Bạn cũng có thể dùng giấm trộn baking soda: Bạn có thể pha chế dung dịch tẩy các chất dầu mỡ bằng cách pha 1 lít nước ấm pha với một cốc giấm, 1/2 cốc bột baking soda. Sau đó bạn hãy dùng khăn sạch thấm dung dịch và lau trong, ngoài máy hút mùi, tránh dùng bình xịt thuốc tẩy thẳng vào vì bạn có thể vô tình làm hư quạt hay đèn của máy hút khói. Cuối cùng, lau chùi lại bằng nước ấm pha xà phòng.
 • Với các dòng máy hút mùi dùng than hoạt tính nhà cung cấp khuyên người sử dụng 6 tháng hoặc 1 năm nên thay lớp màng lọc than hoạt tính để đảm bảo hiệu qua hoạt động và tuổi thọ của máy.
 • Tuyệt đối không sử dụng các loại nước tấy rửa có tính chất ăn mòn, dễ cháy hoặc chất tẩy trắng sẽ làm hỏng máy.

Vệ sinh lưới lọc khói bên trong máy hút mùi

 • Với máy hút mùi có màng lọc bằng kim loại thì bạn nên tháo ra và ngâm nó trong dung dịch nước nóng với xà phòng trước khi tiến hành vệ sinh phần thân và vỏ máy để giúp việc vệ sinh màng lọc trở nên dễ dàng hơn sau đó. Sau khi ngâm xong, bạn có thể sử dụng bàn chải cọ bếp (hoặc bàn chải đánh răng nếu các lỗ trên màng lọc quá nhỏ) để chà sạch các vết bẩn cứng đầu. Cuối cùng, rửa lại bằng nước lạnh.
 • Vì màng lưới lọc là phần lọc dầu mỡ đọng lại trên máy nên nước rửa chén sẽ giúp đánh bay các vết bám dầu mỡ. Bạn cần làm sạch bộ phận lọc dầu mỡ 1 tháng 1 lần.
 • Đẻ đảm bảo máy hút mùi sử dụng được an toàn, bạn cần tránh dùng bếp ga, bếp dầu, bếp than có ngọn lửa quá lớn dưới máy hút mùi.

Lưu ý để sử dụng máy hút mùi an toàn tăng tuổi thọ

 • Lau, vệ sinh máy bằng khăn mềm tránh làm xước bề mặt
 • Không để vật lạ rơi vào trong máy
 • Tránh để nước lọt vào máy
 • Sử dụng nguồn điện ổn định cho máy
 • Lựa chọn chế độ phù hợp khi sử dụng, tránh lạm dụng tốc độ cao nhất
 • Giặt tấm lọc mỡ định kỳ.

Bài viết liên quan

03/06/2022

Tìm hiểu công nghệ FlexInduction Zone trên bếp từ Bosch
Chắc hẳn khi tìm hiểu các dòng bếp từ đa điểm Bosch, bạn sẽ nghe ...

02/06/2022

Đánh giá ưu nhược điểm của máy rửa bát Bosch Serie 2
Máy rửa bát Bosch càng ngày càng xuất hiện phổ biến trong mỗi không gian ...

01/06/2022

[Đánh giá] Review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith SMS8YCI03E
Hãy cùng Bosch –Kitchen Luxury đánh giá review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith ...

01/06/2022

Kính Schott Ceran là gì? Ưu điểm và cách nhận biết loại kính này
Kính Schott Ceran là gì? Ưu nhược và cách nhận biết loại kính này là ...