Tủ lạnh giờ đây là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gian bếp gia đình, tủ được người nội trợ tin dùng để lưu trữ và bảo quản thực phẩm sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Hãy cùng xem mẹo giúp tủ lạnh luôn ngăn nắp, bảo quản đồ tươi lâu sau đây.
Khi vô tình bảo quản thực phẩm không tốt cũng như để đồ lộn xộn cũng khiến chúng ta không kiểm soát được và dễ quên đi khiến thực phẩm bị hỏng, thối và phải bỏ đi. Để tránh tình trạng này, Bosch-Kitchen Luxury xin chia sẻ một vài bí quyết giúp bạn sắp xếp đồ khoa học, tiện lợi, đảm bảo vệ sinh.
Không để lẫn lộn các thực phẩm với nhau
Tủ lạnh được phân làm các ngăn vì vậy bạn cần để riêng thịt, hải sản tươi sống ở ngăn riêng, các loại rau củ quả để ở ngăn khác. Việc này giảm việc thực phẩm ảnh hưởng đến nhau, nước từ thịt, cá… không chảy ra và dính vào thực phẩm tươi khác, tránh bám mùi và có thể bảo quản chúng tươi ngon hơn.
Để đồ ở đúng ngăn quy định
Bởi mỗi khu vực ngăn đều được các nhà thiết kế tủ lạnh quy định chức năng phù hợp vì vậy khi sử dụng bạn cần để đồ ở đúng vị trí. Đối với trái cây và rau củ quả được bố trí đặt trong ngăn rau, thường nằm trên kệ dưới cùng đây cũng là nơi lý tưởng để lưu trữ các sản phẩm làm từ sữa như sữa tươi và pho mát.
Còn đối với thịt, trứng thì có thể để ở khay đựng trứng. Riêng bơ, bơ thực vật và mứt nên để ở kệ trên cùng hoặc các vị trí ở cánh cửa của tủ.
Để nguyên trạng thái của thực phẩm khô
Với các thức ăn thô nếu chưa sử dụng thì bạn nên để nguyên hình thái đến khi chế biến, bởi nếu thịt tươi hay hoa quả, rau củ khi bị cắt ra miếng sẽ nhanh bị hỏng hơn. Chỉ cắt nhỏ thực phẩm khi sử dụng để đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm.
Không nên mở ngăn lạnh và ngăn đông đá thường xuyên
Nếu liên tục mở tủ lạnh hay tủ đông đá thì nhiệt độ trong tủ lạnh tăng bởi không khí lạnh tràn ra và không khí nóng thổi vào. Lúc này nhiệt độ của tủ không còn giữ theo mức ban đầu vì vậy máy nén của tủ lạnh phải sử dụng nhiều năng lượng hơn và làm việc liên tục để bù lại nhiệt độ. Đồng thời khi không khí ẩm đi vào tủ sẽ ngưng tụ tạo thành giọt nước hoặc tinh thể băng đóng trên thực phẩm và tủ lạnh.
Sử dụng sticky để ghi nhớ, lưu trữ
Nếu trong tủ của bạn có quá nhiều đồ ăn và thực phẩm đều có hạn sử dụng nhất định thì bạn có thể sử dung một mảnh giấy nhỏ để ghi chú giúp dễ dàng kiểm soát và tránh bỏ quên đồ.
Lưu trữ thực phẩm trong hộp kín
Những thức ăn còn thừa và bạn muốn bảo quản để sử dụng hoặc cất các đồ tươi sống thì bạn cần sử dụng hộp kín hoặc túi kín để tránh rò rỉ, giữ được độ tươi cho thực phẩm. Ngoài ra, hộp kín ngăn cho thức ăn bị khô cũng bị bị đóng băng khi đông lạnh.
Không bảo quản các thực phẩm không lưu trữ được trong tủ lạnh
Rất nhiều sản phẩm và thực phẩm tươi chúng ta giữ trong tủ lạnh để bảo quản và kéo dài thời hạn sử dụng, tuy nhiên vẫn có những đồ ăn sẽ bị biến chất, hỏng nhanh khi bảo quản trong tủ lạnh. Bạn cần lưu ý một số thực phẩm như cà chua, tỏi và hành tây khi cất trong tủ sẽ bị mềm, nhũn và nhanh hỏng. Ngoài ra chuối, khoai tây, dầu ô liu và mât ong cũng là những thực phẩm không thích hợp khi bảo quản trong tủ.
Trên đây là một vài cách giúp bạn sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả. Hiện tại Bosch-Kitchen Luxury đang cung cấp các dòng tủ lạnh Bosch chính hãng, đảm bảo chất lượng, chế độ bảo hành uy tín, giá cả cạnh tranh.