Tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Nếu để thực phẩm không đúng cách, có thể giảm thời gian bảo quản an toàn cũng như gây tốn điện, mất vệ sinh. Với mỗi loại thực phẩm lại có cách bảo quản khác nhau, giúp bạn có món ăn bổ dưỡng và hợp vệ sinh.
Đồ ăn thừa
Để đồ ăn thừa trong tủ lạnh được xem là nhu cầu phổ biến nhất của người Việt. Do tính da dạng của thực phẩm này nên bạn cần chú ý khi bảo quản trong tủ lạnh cần để trong vật chứa sạch, đậy nắp kín để tránh lẫn mùi trong tủ lạnh, đảm bảo vệ sinh.
Bạn nên chia đồ ăn thừa đựng trong hộp nhựa nhỏ, nông giúp chúng được làm lạnh nhanh, vệ sinh hơn. Bạn có thể để thức ăn vào tủ lạnh vòng 2 tiếng sau khi nấu. Không cần đợi đến khi thức ăn nguội hẳn vì nhiều loại tủ lạnh thông minh ngày nay đã có khả năng xử lý nhiệt.
Ngày nay, trên thị trường có bán loại túi nilong bọc thức ăn chuyên dụng dùng cho tủ lạnh. Sản phẩm này có thể hỗ trợ bạn rất nhiều việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, nhất là thức ăn thừa. Chú ý không nên nhồi nhét quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh vì điều này ảnh hưởng đến sự lưu thông không khí trong tủ lạnh để giữ thực phẩm đảm bảo an toàn.
Thực phẩm từ sữa
Các thực phẩm từ sữa như: sữa tươi, phô mai, sữa chua, kem là những thực phẩm rất quen thuộc của tủ lạnh. Khi đưa chúng vào tủ, bạn nên để chúng trong những vật chứa sạch sẽ.
Đối với sữa tươi đã đổ ra cốc, bạn hãy đậy chặt miệng cốc hoặc bọc màng túi nilong trước khi cho vào tủ lạnh. Cách tốt nhất hãy đổ lại sữa vào bình của nó bởi vì những chai nhựa đựng sữa tươi tốt hơn là hộp carton, vi khuẩn có thể đến gần vòi hút của hộp rồi đi theo vào cốc sữa khi bạn rót ra.
Rau quả tươi
Theo lời khuyên của các chuyên gia, rau quả tươi nên được bảo quản ở ngăn riêng của tủ lạnh. Trong ngăn đó cũng nên để rau quả theo khu vực sẽ dễ lấy và tránh lây lan mùi vị. Hơn nữa mỗi loại rau quả thường phả ra một loại khí gas khác nhau vì thế nếu để chung chúng với nhau thì loại này có thể làm các loại khác nhanh hỏng hơn.
Hãy bọc riêng các loại rau quả trong các túi nilong đục lỗ để lưu thông không khí. Nên để ráo nước các loại rau quả trước khi cho vào tủ lạnh vì ẩm ướt làm chúng dễ hỏng hơn.