Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Chưa có đánh giá nào

Tủ lạnh là thiết bị quen thuộc với mỗi gia đình, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài mà không bị hỏng. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách thì một số thực phẩm có thể dễ bị hỏng hơn, giảm hương vị và tích tụ vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm an toàn và đúng cách nhất.

Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Không để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Đây là nguyên tắc đầu tiên và cơ bản nhất để bảo quản thực phẩm đúng cách và an toàn. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dựa theo cơ chế nhiệt độ thấp có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, giữ độ tươi ngon của thực phẩm trong thời gian dài. Nhưng điều đó không có nghĩa là cứ để thực phẩm trong tủ lạnh sẽ đảm bảo an toàn 100%, mỗi loại thực phẩm có giới hạn riêng khác nhau cho thời gian bảo quản lâu nhất.

Theo nghiên cứu, một số loại thịt như thịt lợn, gà, vịt có thể để được trong 1 tuần; thịt bò, dê có thể bảo quản trong 10 ngày còn đối với các loại cá thì tốt nhất là không quá 2 ngày. Nếu bạn rã đông rồi bảo quản lại thực phẩm nhiều lần sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi bảo quản thịt

Đặt thịt, cá rươi trong túi ni lông 2 lớp hoặc hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh để không gây mùi cho những thực phẩm khác, vừa đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trong khi bảo quản. Những thực phẩm tươi sống thường dễ sản sinh nhiều vi khuẩn nhanh chóng nên đây là cách tốt nhất để bạn hạn chế những tác hại này.

Không bao giờ đặt thịt ở ngăn trên cùng trên tủ lạnh vì có thể nhỏ nước xuống những thực phẩm khác, tốt nhất là để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh và phân chia ngăn thực phẩm chín và sống rõ ràng.

Bảo quản rau sống và hoa quả

Rửa sạch rau, hoa quả và để ráo nước  trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh vì hơi nước sẽ khiến chúng nhanh bị hỏng hơn. Các khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh được tìm thấy trong đất trồng rau nên để bảo vệ sức khỏe an toàn thì đừng quên công đoạn này nhé.

Các loại rau, củ, quả cần được bảo quản ở ngăn riêng biệt bởi trái cây và rau quả thoát ra các khí gas khác nhau vì thế nếu để chung những loại thực phẩm này có thể khiến chúng nhanh hỏng hơn.

Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Bảo quản đồ ăn chín và đồ ăn thừa

Những đồ ăn chín nên để nguội khoảng 2 tiếng trước khi cho vào trong tủ lạnh, bạn không cần phải để nguội hoàn toàn vì những loại tủ lạnh cao cấp như tủ lạnh Bosch có chức năng tự cân bằng nhiệt  giúp bạn sử dụng dễ dàng hơn.

Đựng đồ ăn trong các hộp kín có nắp đậy hoặc bọc kín băng giấy ni lông bộc thực phẩm, nên chia nhỏ đồ ăn vào các hộp nhỏ và nông để làm lạnh nhanh hơn.

Bài viết liên quan

03/06/2022

Tìm hiểu công nghệ FlexInduction Zone trên bếp từ Bosch
Chắc hẳn khi tìm hiểu các dòng bếp từ đa điểm Bosch, bạn sẽ nghe ...

02/06/2022

Đánh giá ưu nhược điểm của máy rửa bát Bosch Serie 2
Máy rửa bát Bosch càng ngày càng xuất hiện phổ biến trong mỗi không gian ...

01/06/2022

[Đánh giá] Review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith SMS8YCI03E
Hãy cùng Bosch –Kitchen Luxury đánh giá review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith ...

01/06/2022

Kính Schott Ceran là gì? Ưu điểm và cách nhận biết loại kính này
Kính Schott Ceran là gì? Ưu nhược và cách nhận biết loại kính này là ...