Bao lâu nên thay than hoạt tính cho máy hút mùi một lần?

Chưa có đánh giá nào

Sử dụng máy hút mùi than hoạt tính thì bao lâu nên thay than hoạt tính một lần? Đây là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thay và thời gian nên thay than hoạt tính để sử dụng máy hút mùi hiệu quả hơn.

Bao lâu nên thay than hoạt tính cho máy hút mùi một lần?

Bao lâu nên thay than hoạt tính cho máy hút mùi một lần?

Máy hút mùi than hoạt tính là gì?

Máy hút mùi than hoạt tính hay còn được gọi với tên khác là máy hút khói mùi tự hủy . Hoạt động dựa trên cơ chế hút mùi và làm sạch luồng không khi đi vào ngay trong bộ lọc với than hoạt tính rồi đẩy trực tiếp lại môi trường không khí trong phòng.

Ngoài ra, một số dòng máy hút mùi than hoạt tính có ống xả do nhà sản xuất có thiết kế thêm bộ phận chứa than hoạt tính để làm sạch, diệt khuẩn, giảm nhiệt độ và khử mùi cho luồng không khí vào ngay tại đó.

>> Xem thêm: Máy hút mùi Bosch DFS067J50B 60cm, Seri 8

Than hoạt tính là gì ?

Đây là loại thanh được làm từ nhiều nguyên liệu như than đá, gỗ, gáo dừa, vỏ trấu, tre… và có nhiều dạng khác nhau như dạng nén, dạng bột, dạng vụn…

Các nguyên liệu này sau khi được xử lý hoạt hóa dưới nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí đã tạo ra cấu trúc lỗ xốp và rỗng, tăng thêm diện tích tiếp xúc và khả năng hấp phụ hoặc tạo phản ứng hóa học.

Dòng than này sử dụng phổ biến trong máy hút mùi, máy lọc nước gia đình.

Máy hút mùi than hoạt tính là gì

Dưới tác dụng của nhiệt độ cao và yếm khí, than hoạt tính có cấu trúc lỗ xốp và rỗng giúp tăng khả năng hấp thụ.

Đối với máy hút mùi thì bao lâu nên thay than hoạt tính một lần?

Máy hút mùi than hoạt tính với ưu điểm không lắp đặt cầu kỳ, hiệu quả khử sạch không khí tốt trả lại không khí sạch ngay tại phòng bếp, giúp làm giảm nhiệt độ phòng. Tuy nhiên nhược điểm của nó là bạn phải thay than hoạt tính định kỳ.

Dấu hiệu nhận biết bạn cần thay than hoạt tính :

Đó là khi khởi động máy, máy chạy bình thường nhưng khói mùi không thấy bớt đi hoặc bớt đi rất ít dù điều chỉnh công suất cao nhất . Khi đó bạn mở máy ra kiểm tra lưới lọc than hoạt tính, lúc này cấu trúc than đã được lấp đầy bởi bụi bẩn bạn cần thay mới.

Thời gian cụ thể cần thay than hoạt tính:

Điều này phụ thuộc vào mức độ thường xuyên sử dụng , thói quen nấu ăn và chất lượng của than hoạt tính. Với mức sử dụng trung bình thì khoảng từ 6-12 tháng đối với loại thường,  24 tháng đối với dòng than hoạt tính tốt, chính hãng.

Nếu nhu cầu sử dụng cao, thường xuyên thì thời gian thay nên là từ 3-6 tháng.

Cách bạn kiểm tra chất lượng của than hoạt tính đó là sử dụng  một ít than bỏ vào 1 ly nước nóng, nếu nó sủi bọt nhiều thì đó là loại than tốt, còn ít hoặc không có thì bạn nên chọn loại khác.

cách thay than hoạt tính cho máy hút mùi

Các bước thay than hoạt tính cho máy hút mùi đơn giản tại nhà.

Các bước thay than hoạt tính cho máy hút mùi:

Bước 1: Tắt nguồn máy hút mùi, rút phích cắm điện trước khi tháo rời các bộ phận.

Bước 2: Mở chốt lưới lọc và lấy vỉ lọc than hoạt tính ra ngoài.

Bước 3: Vỉ lọc có 2 mặt được làm bằng nhựa cứng, bạn chỉ cần mở chốt, tách 2 mặt của vỉ ra, đổ hết than cũ, rửa sạch vỉ lọc, lấy khăn sạch lau khô nước. Sau đó, bạn đổ than hoạt tính mới vào, lắp khớp 2 mặt vỉ lọc lại rồi đặt vỉ lọc than hoạt tính vào máy.

Bước 4: Với vỉ lọc có 1 mặt bằng nhựa, 1 mặt bằng vải, bạn cần dùng kéo cắt lớp vải ra, đổ hết than hoạt tính cũ, giặt lớp vải, phơi khô. Khi vải đã khô hoàn toàn, bạn đổ than hoạt tính vào, dán 2 mặt nhựa và vải của vỉ lọc lại bằng băng keo rồi lắp vỉ lọc trở lại máy.

Bước 5: Cắm phích điện, chạy máy thử, nếu máy vận hành tốt, hút, khử mùi hiệu quả thì quá trình thay than hoạt tính mới đã hoàn thành.

Do đó, khi sử dụng máy hút mùi người dùng cần chú ý khoảng thời gian nêu trên sau đó kiểm tra lưới lọc than hoạt tính và thay định kỳ. Không nên để than quá bẩn khiến không những không hút được mùi mà các bụi bẩn có thể rơi lại vào món ăn khi máy hoạt động gây ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Showroom Bosch-Kitchen Luxury.

Bài viết liên quan

03/06/2022

Tìm hiểu công nghệ FlexInduction Zone trên bếp từ Bosch
Chắc hẳn khi tìm hiểu các dòng bếp từ đa điểm Bosch, bạn sẽ nghe ...

02/06/2022

Đánh giá ưu nhược điểm của máy rửa bát Bosch Serie 2
Máy rửa bát Bosch càng ngày càng xuất hiện phổ biến trong mỗi không gian ...

01/06/2022

[Đánh giá] Review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith SMS8YCI03E
Hãy cùng Bosch –Kitchen Luxury đánh giá review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith ...

01/06/2022

Kính Schott Ceran là gì? Ưu điểm và cách nhận biết loại kính này
Kính Schott Ceran là gì? Ưu nhược và cách nhận biết loại kính này là ...