Những thói quen không tốt khi sử dụng bếp điện từ

Chưa có đánh giá nào

Bếp điện từ là thiết bị nhà bếp hiện đại, được nhiều gia đình sử dụng với ưu điểm nấu ăn nhanh chóng. Những thói quen không tốt khi sử dụng bếp điện từ sau đây bạn cần tránh để nấu ăn an toàn và kéo dài tuổi thọ cho bếp.

Những thói quen không tốt khi sử dụng bếp điện từ

Những thói quen không tốt khi sử dụng bếp điện từ

Chọn vị trí đặt bếp không phù hợp

Ngoài việc ảnh hưởng tới thẩm mỹ nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của bếp từ. Đặt bếp nơi bằng  phẳng, thoáng  mát, khô ráo, có không gian để nguồn gió tản nhiệt được lưu thông.

Tránh để nơi có độ ẩm cao hay quá nóng, nó sẽ tác động xấu đến linh kiện của bếp. Nhiều người thường có thói quen để nhiều đồ đạc xung quanh bếp, điều đó cũng không tốt, vì nó sẽ cản trở việc lưu thông nguồn khí nóng.

>> Xem thêm: Một số mẹo dùng bếp điện an toàn

Duy trì nhiệt độ cao khi sử dụng trong một thời gian dài

Khi bếp hoạt động với công suất lớn trong thời gian dài sẽ không tốt cho bếp từ, lượng nhiệt sinh ra rất nóng và nhanh, không kịp tản nhiệt.

Ngoài ra, một số công suất bếp từ lớn sẽ khiến gây quá tải nguồn điện tạo ra hiện tượng cháy, chập điện rất nguy hiểm  cho người sử dụng.

Vậy nên, khi nấu xong một món ăn bạn nên cho bếp nghỉ vài chục giây đến vài phút rồi khởi động lại.

Lười vệ sinh bếp

Đây có thể là thói quen ảnh hưởng xấu tới bếp từ phổ biến nhất. Việc luôn giữ bếp sạch sẽ giúp tuổi thọ kéo dài đáng kể và an toàn vệ sinh thực phẩm hơn.

Những vết dầu mỡ , thức ăn rơi ra bếp cần được lau chùi ngay, để lâu có thể  làm mờ mặt bếp, làm mất độ nhạy của các phím điều khiển cảm ứng.

Khi vệ sinh bếp cần sử dụng những chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc tận dụng một số nguyên liệu an toàn tự nhiên như: baking soda, nước muối pha loãng, giấm, nước ấm … kết hợp với khăn mềm. Tuyệt đối không sử dụng những vật cứng như giấy nhám, bàn chải cứng, vật liệu nhôm kì mặt bếp sẽ làm hỏng mặt bếp.

Thói quen cần tránh khi sử dụng bếp điện từ

Vệ sinh đúng cách bếp điện từ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và kéo dài tuổi thọ của bếp.

>> Xem thêm: Vệ sinh bếp điện từ đúng cách đơn giản

Tắt bếp, rút điện sau khi nấu

Đây là thói quen không tốt khi sử dụng bếp từ của nhiều người , bình thường rất ít ai để ý. Bình thường sau khi kết thúc quá trình nấu, bếp từ vẫn chạy quạt tản nhiệt giúp giảm bớt nhiệt của bếp, bảo vệ linh kiện khỏi tác động xấu từ quá trình nấu nướng.

Bạn rút nguồn điện ngay sau khi tắt bếp sẽ khiến quạt không hoạt động, bếp phải tự  nguội dựa vào điều kiện của môi trường tác động, quá trình làm mát sẽ lâu hơn từ đó giảm tuổi thọ của bếp từ.

Thay vào đó, sau khi bạn tắt bếp ấn nút OFF( Tắt) thì hãy cắm điện để khoảng 10-15 phút rồi mới rút nguồn.

Nguồn điện không phù hợp/ không lắp thêm các thiết bị ổn định nguồn điện

Đa số các dòng bếp điện từ hiện nay vẫn sử dụng mức điện áp 220V, tuy nhiên trong đó vẫn có một số dòng đặc biệt cần nguồn điện áp cao hơn  hoặc thấp hơn. Nhiều người không để ý về sử dụng mạng điện không phù hợp với máy cũng sẽ khiến tuổi thọ của máy giảm đi, quá trình nấu ăn cũng sẽ không hoàn chỉnh.

Khi mua bếp điện từ hãy hỏi tất cả các thông tin kỹ thuật cần thiết từ tư vấn viên và chọn loại phù hợp.

Lắp thêm thiết bị ổn định nguồn điện sẽ giúp bảo vệ bếp bị ảnh hưởng trong quá trình nấu ăn quá tải, hay mạng lưới điện gia đình bất ổn không phù hợp để nấu ăn.

Những lưu ý cần tránh khi sử dụng bếp điện từ

Khi mua bếp từ cần hỏi chi tiết thông tin kỹ thuật và nguồn điện cung cấp, để đảm bảo chọn mua sản phẩm phù hợp.

Dùng xoong nồi không phù hợp

Bếp từ là dòng bếp rất kén nồi, chỉ có tác dụng với xoong nồi làm từ vật liệu có thể nhiễm từ. Bạn cần sử dụng đúng xoong nồi chuyên biệt mới có thể nấu ăn và đảm bảo an toàn khi nấu.

Nhiều người tiết kiệm bằng cách tự dán thêm miếng lót nhiễm từ vào đáy nồi thông thường. Khi đó bếp vẫn hoạt động nhưng sẽ làm nguồn nhiệt lãng phí tăng lên, bếp hoạt động không ổn định.

>> Xem thêm: 6 hãng nồi dùng cho bếp từ phù hợp nhất hiện nay

Sử dụng bếp quá ít

Nhiều người vì tiết kiệm điện mà rất hiếm khi sử dụng bếp, nghĩ như vậy sẽ bảo vệ tốt nhất. Tuy nhiên ý nghĩ đó là sai lầm, tiết kiệm điện thì đúng vì không dùng thì làm sao mà tốn điện, tuy nhiên các thiết bị điện tử nói chung và bếp từ nói riêng nếu sử dụng quá ít sẽ làm hư hỏng các linh kiện của máy, mất độ nhạy.

Trong điều kiện khí hậu của Việt Nam thì bếp điện từ sẽ càng bị hỏng nhanh hơn khi không sử dụng trong thời gian lâu dài vì độ ẩm trong không khí cao.

Trên đây là những thói quen sử dụng bếp điện từ không tốt bạn cần tránh khi trong quá trình sử dụng, nó sẽ giúp bạn có những trải nghiệm nấu ăn hoàn hảo và kéo dài tuổi thọ bếp tối đa.

Showroom Bosch-Kitchen Luxury

Bài viết liên quan

03/06/2022

Tìm hiểu công nghệ FlexInduction Zone trên bếp từ Bosch
Chắc hẳn khi tìm hiểu các dòng bếp từ đa điểm Bosch, bạn sẽ nghe ...

02/06/2022

Đánh giá ưu nhược điểm của máy rửa bát Bosch Serie 2
Máy rửa bát Bosch càng ngày càng xuất hiện phổ biến trong mỗi không gian ...

01/06/2022

[Đánh giá] Review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith SMS8YCI03E
Hãy cùng Bosch –Kitchen Luxury đánh giá review máy rửa bát Bosch có sấy Zeolith ...

01/06/2022

Kính Schott Ceran là gì? Ưu điểm và cách nhận biết loại kính này
Kính Schott Ceran là gì? Ưu nhược và cách nhận biết loại kính này là ...